ซาอุฯ จ่อประหาร 5 ผู้ต้องหาโยงฆ่า “คาช็อกจี” ยัน “บินซัลมาน” ไม่เอี่ยว รับวางยา-หั่นศพในกงสุล

อินดีเพนเดนท์/นิวอาหรับ – อัยการซาอุดิอาระเบียกล่าวว่า เจ้าชายโมฮัมมัด บินซัลมาน มกุฎราชกุมาร ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการฆาตกรรม “จามาล คาช็อกจี” และพยายามจะลงโทษประหารชีวิตกับผู้ต้องหา 5 คนที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ลงมือสังหาร

“ซาอุด อัลมูยีบ” โฆษกของสำนักงานอัยการซาอุฯ ได้กล่าวกับนักข่าวในกรุงริยาดวันพฤหัสบดีนี้ (15 พ.ย.) ว่า ทีมฆ่าของ “คาช็อกจี” ได้วางแผนที่จะสังหารเขาเมื่อวันที่ 29 กันยายน สามวันก่อนที่เขาถูกสังหารภายในสถานกงสุลซาอุดิอาระเบีย ในกรุงอิสตันบูล

โฆษกอัยการกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงที่อยู่เบื้องหลังการสังหารนี้ คือ อดีตรองหัวหน้าหน่วยสืบราชการลับ “พลตรี อะหมัด อาซีรี” ซึ่งเจ้าหน้าที่ของซาอุดิอาระเบียกล่าวว่า เขาถูกไล่ออกแล้ว

โดยรองหัวหน้าหน่วยสืบราชการลับได้รับคำสั่งให้บังคับนำตัว“คาช็อกจี” กลับประเทศ และเป็นหัวหน้าทีมเจรจาต่อรองที่บินไปอิสตันบูล แต่เขาเป็นคนออกคำสั่งสังหารดังกล่าว โฆษกอัยการระบุ

อัลมูยีบกล่าวว่า มีผู้ถูกคุมขัง 21 คนในขณะนี้ โดยถูกฟ้องร้องใน 11 ข้อหา

เจ้าหน้าที่ของซาอุดีอาระเบียจำนวน 5 คนต้องเผชิญกับโทษประหารชีวิตจากคดีฆาตกรรมนี้ โฆษกอัยการกล่าวถึงผลการสืบสวนของซาอุดีอาระเบีย

นอกจากนี้ยังมีการปฏิเสธว่า เจ้าชายโมฮัมมัด บินซัลมาน มกุฎราชกุมารซาอุฯ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีฆาตกรรมนี้ โฆษกอัยการกล่าวว่า เจ้าชายมูฮัมหมัดไม่รู้เรื่องปฏิบัติการนี้

ตุรกีเคยระบุว่าสมาชิกทีมสังหารมี 15 คน และ 3 จากในกลุ่มผู้ถูกกล่าวหาเกี่ยวข้องกับการสังหารที่เกิดขึ้นในตุรกี อังการาได้กล่าวโทษว่า ผู้มีอำนาจระดับสูงสุดในซาอุดีอาระเบียคือผู้อยู่เบื้องหลังการเสียชีวิตที่โหดร้ายของคาช็อกจี

จนถึงปัจจุบันยังไม่พบศพของของนักข่าวคนนี้ แต่ตุรกีได้เคยกล่าวหาว่า ถูกแยกชิ้นส่วนและละลายในน้ำกรดหลังจากที่เขาถูกฆ่าในสถานกงสุลซาอุดิอาระเบีย เมืองอิสตันบูล เมื่อเดือนที่แล้ว

ซึ่งในการพูดกับผู้สื่อข่าวครั้งนี้ โฆษกสำนักอัยการซาอุฯ ยอมรับเป็นครั้งแรกแล้วว่า “คาช็อกจี” ถูกวางยาแล้วแยกชิ้นส่วนในสถานกงสุลซาอุดิอาระเบีย และร่างกายของเขาถูกมอบให้สายลับนอกสถานกงสุลไปทำลายหลักฐาน

ตุรกีต้องการให้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมด 18 คนมาขึ้นศาลตุรกี เพราะความผิดเกิดขึ้นในดินแดนของตน แม้ว่าจะเป็นภารกิจทางการทูตของซาอุดีอาระเบียก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้เตรียมคำร้องสำหรับการขอให้ส่งผู้ร้ายข้ามแดน

สำหรับ พลตรีอะหมัด อาซีรี ถือเป็นคนสนิทและที่ปรึกษาของเจ้าชายบินซัลมาน เป็นอดีตรองหัวหน้าหน่วยข่าวกรอง และอดีตโฆษกกองกำลังพันธมิตรซาอุฯในการทำสงครามกับเยเมน จนเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561 ได้มีการประกาศว่าอาซีรีถูกไล่ออกจากตำแหน่งรองหัวหน้าหน่วยข่าวกรองจากกรณีคดีฆาตกรรม “คาช็อกจี”