ศาลทหารอิสราเอลสั่งจำคุกนักกิจกรรมปาเลสไตน์ เหตุปั่นจักรยานประท้วงในหมู่บ้าน

45
นักสิทธิมนุษยชนชาวปาเลสไตน์ “อับดุลเลาะห์ อาบูห์เราะมะห์ ในเมืองรอมัลเลาะห์ เวสต์แบงก์ เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2015 [Ahmad Gharabli / AFP / Getty Images]

MEMO – ศาลทหารอิสราเอลตัดสินจำคุก 4 เดือน นักสิทธิมนุษยชนปาเลสไตน์ “อับดุลเลาะห์ อาบูห์เราะมะห์” เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ที่ผ่านมา ใน 2 ข้อหาอันเกิดจากการจัดแข่งจักรยานเพื่อเนื่องในวันนักบา (Nakba Day) ในปี 2016

อับดุลเลาะห์ “หนึ่งในผู้นำที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในการต่อสู้กับกำแพงแบ่งแยกของอิสราเอล” ถูกตัดสินว่าละเมิดคำสั่งปิดล้อมพื้นที่ของทหารอิสราเอลและกีดขวางการปฏิบัติงานของทหาร ในระหว่างการแข่งขันปั่นจักรยานในเดือนพฤษภาคมปี 2016 ในหมู่บ้านบิลอิน (Bil’in) ที่บ้านเกิดของเขา

“นักปั่นจักรยานชาวปาเลสไตน์และนักปั่นจักรยานต่างชาติหลายร้อยคนได้เข้าร่วมในการเดินทาง ซึ่งเริ่มจากเมืองรอมัลเลาะห์และสิ้นสุดลงที่หมู่บ้านในเวสต์แบงก์” รายงานระบุว่าอย่างไรก็ตามกองกำลังยึดครองของอิสราเอล “ได้บุกเข้าไปในหมู่บ้านก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มขึ้น” และจับกุมอับดุลเลาะห์

นักบา (Nakba Day) เป็นภาษาอาหรับ แปลว่า “ภัยพิบัติ” หรือ “หายนะ” อันเนื่องจากชาวปาเลสไตน์มากกว่า 750,000 คนถูกขับออกจากบ้านของพวกเขาตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม 1948 ท่ามกลางความรุนแรง พร้อมกับการสร้างรัฐ “อิสราเอล”