จับประธานบริษัทนิสสัน ประพฤติมิชอบร้ายแรง!

146
นายคาร์ลอส กอน

PressTV/AFP – นายคาร์ลอส กอน ประธานกรรมการบริษัทนิสสัน มอเตอร์ ยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตยานยนต์แห่งญี่ปุ่น ถูกจับกุมในกรุงโตเกียวเมื่อวันจันทร์ 19 พ.ย. เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าประพฤติมิชอบทางการเงิน และบริษัทเตรียมปลดออกจากตำแหน่งบอร์ดบริหารในสัปดาห์นี้

นิสสันกล่าวว่า การสืบสวนภายในซึ่งเกิดขึ้นหลังได้รับแจ้งเบาะแส เปิดเผยว่า นายคาร์ลอสมีส่วนร่วมในการกระทำผิด รวมถึงการใช้เงินของบริษัทเพื่อประโยชน์ส่วนตัว และแจ้งรายได้ส่วนตัวที่เขาได้รับต่ำกว่าความเป็นจริงในหลายปีที่ผ่านมา

นายฮิโรโตะ ซาอิกาวะ ซีอีโอของนิสสันกล่าวระหว่างแถลงข่าวในวันจันทร์ (19พ.ย.) ว่า อำนาจไปรวมศูนย์อยู่ที่นายคาร์ลอสเพียงคนเดียวมากเกินไป

ซาอิกาวะกล่าวว่า เขาไม่สามารถให้ข้อมูลเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับการใช้เงินของบริษัท แต่บอกว่า เป็นการกระทำผิดที่ร้ายแรงและไม่สามารถยอมรับได้ และทำมาหลายปีแล้ว

คาร์ลอส กอน ปัจจุบันอายุ 64 ปี เป็นชาวบราซิลโดยกำเนิด เขาเป็นผู้นำที่มีพรสวรรค์และได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ช่วยให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นแห่งนี้รอดพ้นจากภาวะที่ใกล้กับการล้มละลาย

เรโนลต์ บริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่สัญชาติฝรั่งเศส ได้เข้ามากอบกู้ช่วยเหลือนิสสัน เมื่อปี 1999 ที่เวลานั้นอาการย่ำแย่มาก และนำเอานายคาร์ลอสเข้ามาคุมนิสสัน ซึ่งเขาได้ยกเครื่องบริษัทครั้งมโหฬาร ทั้งตัดลดค่าใช้จ่ายและตำแหน่งงาน ทำให้ฐานะของนิสสันฟื้นตัวขึ้นมาได้

ในปี 2016 นายคาร์ลอสยังได้เข้าไปรับผิดชอบบริษัทรถยนต์มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ที่กำลังลำบากด้วยกรณีอื้อฉาวจนยอดขายตกต่ำ หลังจากนิสสันตัดสินใจต่อชีวิตให้ ด้วยการเข้าซื้อหุ้นมิตซูบิชิไว้เป็นจำนวนหนึ่งในสาม

ซาอิกาวะบอกว่าการจับกุมนายคาร์ลอสจะไม่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างนิสสันกับเรโนลต์ และมิตซูบิชิ และจะทำงานกันอย่างใกล้ชิดกับพันธมิตรทั้งหมดเพื่อจำกัดความสับสนใดๆที่อาจเกิดขึ้น

นอกจากนิสสันแล้ว มิตซูบิชิ ก็ระบุว่าพวกเขามีแผนปลดนายคาร์ลอสออกจากประธานเช่นกัน ส่วน เรโนลต์บอกว่าทางบอร์ดบริหารจะเปิดประชุมหารือกันเร็วๆ นี้