รูฮานีกร้าว! อิหร่านไม่จำนนต่อการถูกคว่ำบาตร ชี้สหรัฐฯ “แพ้แล้วพาล”

120
ชาวอิหร่านและคลื่นธงชาติในระหว่างพิธีต้อนรับประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานิ ในเมืองคูเว่ จังหวัดอาเซอร์ไบจันตะวันตก เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2018 (ภาพโดย IRNA)

ประธานาธิบดีอิหร่าน “ฮัสซัน รูฮานี” กล่าวว่า สหรัฐฯ คิดอย่างใจจดใจจ่อว่าจะสามารถปราบอิหร่านด้วยสงครามเศรษฐกิจและจิตวิทยา แต่ขอย้ำว่าอิหร่านจะไม่ก้มหัวให้ความกดดันดังกล่าว เพรสทีวีสื่ออิหร่านรายงาน

ในที่การพบปะกับประชาชนที่เมืองคูเว่ จังหวัดอาเซอร์ไบจันตะวันตก เมื่อวันจันทร์ (19 พ.ย.) ประธานาธิบดีรูฮานีกล่าวว่า สหรัฐฯ ผิดพลาดที่คิดว่าอิหร่านจะยอมจำนนภายใต้ความกดดันนี้

เขากล่าวว่า สหรัฐฯได้รับความเจ็บปวดจากการสู้รบในภูมิภาคนี้ และตอนนี้กำลังพยายามแก้แค้นความล้มเหลวเหล่านั้นกับประเทศอิหร่าน

ประธานาธิบดีอิหร่านกล่าวว่า ความล้มเหลวของอเมริกาเป็นผลมาจากการต่อต้านโดยทุกประเทศในภูมิภาคนี้ เขาเสริมว่า อิหร่านได้ป้องกันไม่ให้สหรัฐฯ นำกลุ่มผู้ก่อการร้ายไอซิสเพื่อมาสร้างอำนาจปกครองเหนือภูมิภาคนี้

“เรารู้ว่าคุณโกรธ! [แต่] แก้ไขข้อผิดพลาดของคุณซะ! คุณไม่สามารถตัดการส่งออกน้ำมันของอิหร่านได้ ” รูฮานีกล่าว

สหรัฐได้ถอนตัวเพียงฝ่ายเดียวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน และบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อประเทศนี้รวมถึงการขายน้ำมัน และประกาศว่าจะทำให้การส่งออกน้ำมันดิบของอิหร่านเหลือเป็น “ศูนย์”

แต่สหรัฐฯ ก็ถูกบังคับให้ต้องยกเว้นการใช้มาตรการคว่ำบาตรกับลูกค้าน้ำมันรายใหญ่ของอิหร่านเพื่อป้องกันไม่ให้ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น ตามที่นายไบรอัน ฮุค ผู้แทนพิเศษสหรัฐด้านอิหร่าน ระบุ

“เราละเว้นไว้ประมาณแปดประเทศ เพราะเราไม่ต้องการน้ำมันไปถึง 90-100 เหรียญต่อบาร์เรล” นายไบรอัน ฮุค ยอมรับในการให้สัมภาษณ์กับ i24news สื่ออิสราเอล

การถอนตัวของสหรัฐและการคว่ำบาตรก่อให้เกิดปัญหาบางประการสำหรับอิหร่านและหุ้นส่วนรายอื่นๆ ในข้อตกลงนิวเคลียร์ -ได้แก่ อังกฤษ ฝรั่งเศส รัสเซีย จีน เยอรมนี และสหภาพยุโรป (EU) – แต่พวกเขากำลังดำเนินการเพื่อป้องกันการค้าของตน ความสัมพันธ์ และข้อตกลง จากการทำลายของอเมริกัน

ประธานาธิบดีรูฮานีกล่าวว่า นี่เป็นครั้งแรกที่อเมริกาตัดสินใจที่จะต่อต้านประเทศหนึ่ง และทั้งโลกก็ต่อต้านการตัดสินใจครั้งนี้