“ตกลงเรียบร้อยแล้ว” รมต.ต่างประเทศตุรกียัน ซื้อขาย S-400 รัสเซีย “ไม่สามารถยกเลิกได้“

449
© Sputnik / Grigoriy Sisoev

รัฐมนตรีประเทศตุรกี “เมฟลุต คาวูโซกลู”  กล่าวเมื่อวันอังคาร (20 พ.ย.) ว่า การซื้อขาย S-400 ระบบขีปนาวุธพื้นผิวสู่อากาศของรัสเซียกับตุรกีเป็น “การทำข้อตกลงที่สมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว และไม่สามารถยกเลิกได้ พร้อมทั้งเสริมว่า อย่างไรก็ตามอังการายังต้องการซื้ออาวุธป้องกันเพิ่มเติมอีก ซึ่งอาจจะซื้อจากสหรัฐอเมริกา สปุตนิกรายงานอ้างรอยเตอร์

“ข้อตกลงปัจจุบันเป็นข้อตกลงโดยสมบูรณ์แล้ว ผมไม่สามารถยกเลิกได้” คาวูโซกลู กล่าวกับผู้สื่อข่าวถายหลังพบปะกับรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ “ไมค์ ปอมเปโอ” ตามที่รอยเตอร์รายงาน “แต่ผมยังต้องการเพิ่มอีก … และผมชอบที่จะซื้อจากพันธมิตรของผม” คาวูโซกลู  กล่าว

S-400 เป็นระบบขีปนาวุธเคลื่อนที่ล้ำหน้าซึ่งสามารถบรรจุขีปนาวุธต่างๆ ได้ 3 ชนิด ทั้งสามารถทำลายเป้าหมายทางอากาศที่หลากหลายในพิสัยใกล้ๆ ไปจนถึงพิสัยไกลมาก จากเครื่องบินลาดตระเวนไปจนถึงขีปนาวุธนำวิถี

สหรัฐฯ เตือนว่า หากอังการาดำเนินแผนการซื้อระบบ S-400 ต่อไป สหรัฐอเมริกาอาจระงับการถ่ายโอนเครื่องบิน F-35 ไปยังตุรกี นอกจากนี้สภาคองเกรสของสหรัฐฯ ยังได้มีการผ่านกฎหมายที่จะขัดขวางการถ่ายโอนเครื่องบิน F-35 นี้

ในเดือนธันวาคม 2017 อังการาลงนามในสัญญาเงินกู้กับมอสโก เพื่อซื้อระบบป้องกันทางอากาศ S-400 ของรัสเซียให้แก่ตุรกี

นายเซอร์เก เคเมซอฟ ซีอีโอของ Rostec (บริษัทอุตสาหกรรมการป้องกันประเทศของรัสเซีย) กล่าวว่า สัญญาระบุการส่งมอบ  S-400 จำนวน 4 ชุด มูลค่า 2.5 พันล้านเหรียญ โดย 55 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนเงินที่ทำสัญญามาจากเงินให้กู้ยืมของรัสเซีย

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม อังการากล่าวว่า ตุรกีจะเริ่มใช้งาน S-400 ในเดือนตุลาคม 2019 นี้