ทูตสหรัฐฯกร้าว! กองกำลังต่างชาติทั้งหมดต้องออกจากซีเรีย ยกเว้นทหารรัสเซีย

275
© AP Photo /

สปุตนิก – นายเจมส์ แฟรงคลิน เจฟฟรีย์ ผู้แทนพิเศษสหรัฐด้านกิจการซีเรีย กล่าวในการประชุมทางโทรศัพท์กับผู้สื่อข่าวว่า เมื่ออิหร่านถอนกองกำลังออกจากซีเรียและสามารถพบทางออกทางการเมืองเพื่อแก้ปัญหาของรัฐอาหรับแห่งนี้ ก็จะทำให้กองกำลังต่างชาติอื่นๆ พร้อมที่จะออกเดินทางด้วยเช่นกัน

ในเวลาเดียวกันเขาเน้นย้ำว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อรัสเซียเพราะมีฐานทัพทหารในซีเรียก่อนเกิดความขัดแย้งซึ่งปะทุขึ้นในปี 2011 เจฟฟรีย์อธิบายว่า เหตุนี้สหรัฐฯ จึงไม่รวมการถอนทหารรัสเซียเข้ามาในรายการความต้องการของตน

ก่อนหน้านี้ทูตสหรัฐฯ ประจำซีเรียกล่าวถึงสถานการณ์นี้ว่า ในกรณีที่มีกองกำลังต่างชาติ 5 กลุ่มทำงานในประเทศหนึ่ง ได้แก่ รัสเซีย สหรัฐฯ อิสราเอล ตุรกี และอิหร่าน นั้นเป็นเรื่องที่ ”อันตราย”

“ชาวรัสเซียที่เคยอยู่ที่นั่นมาก่อนจะไม่ถอนตัว แต่คุณมีกองกำลังทหารอื่นอีก 4 กลุ่ม ปฏิบัติการทั้งหมดภายในซีเรียตอนนี้มันเป็นสถานการณ์ที่อันตรายมาก”

นอกจากนี้เขายังอ้างว่าวัตถุประสงค์ของสหรัฐฯ ในซีเรียไม่ใช่แค่ “ความพ่ายแพ้ที่ยั่งยืน” ของไอซิสเท่านั้น แต่ยังหาทางออกทางการเมืองให้กับความขัดแย้งของซีเรีย และทำให้มั่นใจว่ากองกำลังต่างชาติต้องถอนออกไปทั้งหมดยกเว้นกองทัพรัสเซีย

นอกจากนี้เขายังกล่าวอีกว่า บาชาร์ อัสซาด ไม่ควรได้ควบคุมประเทศนี้อีกต่อไป แต่เจฟฟรีย์เสริมว่านี่ไม่ใช่หน้าที่ของสหรัฐที่จะกำจัดเขาออกไป

อิหร่านยืนยันว่าได้ส่งที่ปรึกษาทางทหารไปยังซีเรียตามคำร้องขอของดามัสกัส พร้อมทั้งเน้นย้ำว่าพวกเขาจะอยู่ในซีเรียตราบเท่าที่พวกเขาต้องการ

กองกำลังสหรัฐกำลังดำเนินงานอยู่ในพื้นที่ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกองกำลังเคิร์ด โดยไม่ได้รับคำสั่งของสหประชาชาติหรือความยินยอมของรัฐบาลซีเรีย