อิหร่านอ้างยึดโดรน MQ-9 ของสหรัฐฯ มาไว้ในครอบครอง

645
แฟ้มภาพ โดรน MQ-9 ของสหรัฐฯ

กองกำลังป้องกันการปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC) ประกาศในช่วงเย็นของวันที่ 21 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น (คืนวันที่ 22 พ.ย. เวลาไทย) ว่ากองกำลังของพวกเขายึดอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรนลาดตระเวนรุ่น MQ-9 ของสหรัฐฯ มาอยู่ในครอบครองของตน อัลมัสดาร์รายงาน

ตัสนีม สำนักข่าวกึ่งทางการอิหร่านซึ่งใกล้ชิดกับ IRGC รายงานอ้างผู้บัญชาการ IRGC ระบุว่า ขณะนี้โดรนลำดังกล่าวอยู่ในความครอบครองของอิหร่าน

ยังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับการยึดโดรนของสหรัฐฯ ในครั้งนี้

ทั้งนี้ เมื่อวันเสาร์ 17 พ.ย. ที่ผ่านมา เอ็มคิว-9 รีปเปอร์ (MQ-9 Reaper) โดรนรุ่นเดียวกันนี้ของกองทัพอากาศฝรั่งเศส ก็ประสบอุบัติเหตุสูญเสียการควบคุมที่ประเทศไนเจอร์ เว็บไซต์ด้านการบิน aerotime รายงาน

aerotime รายงานว่า โดรนเอ็มคิว-9 รีปเปอร์ ของฝรั่งเศสประสบอุบัติเหตุขณะบินกลับจากภารกิจในประเทศมาลี และตกใกล้กรุงนีอาเม เมืองหลวงประเทศไนเจอร์ เจ้าหน้าที่กองทัพฝรั่งเศสกล่าวว่า โดรนตกในทะเลทรายใกล้รันเวย์ของฐานทัพนีอาเม โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการระบุว่าสูญเสียการควบคุมโดรนลำดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ทางกองทัพฝรั่งเศสกำลังดำเนินการสืบสวนเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่อิหร่านสามารถยึดโดรนของสหรัฐฯ ก่อนหน้านี้ในเดือนธันวาคมปี 2012 (พ.ศ.2555) กองกำลัง IRGC ของอิหร่านก็เคยยึดอากาศยานไร้คนขับรุ่น “สแกนอีเกิล” (Scan Eagle) ของสหรัฐฯ ที่กำลังบินลาดตระเวนสอดแนมได้เหนืออ่าวเปอร์เซีย หลังอากาศยานไร้คนขับลำดังกล่าวล่วงล้ำเข้าไปในน่านฟ้าของอิหร่าน

อิหร่านได้นำโดรนสหรัฐฯ ที่ยึดมาได้เป็นต้นแบบ ใช้วิศวกรรมย้อนกลับ (Reverse Engineering) และสร้างโดรนของอิหร่านออกมาใช้และส่งให้พันธมิตรของตนไม่นานหลังจากนั้น