สยองแทน! หมองูอินเดียจับจงอางขนาดใหญ่ในลำธารด้วยมือเปล่า (คลิป)

145

สปุตนิก – วิดีโอที่ผู้เชี่ยวชาญด้านงูที่ใช้มือเปล่าจับงูจงอางขนาดใหญ่ซึ่งยาวประมาณ 4.5 เมตรจากกระแสน้ำในลำธารในรัฐเกรละ ประเทศอินเดีย ได้กลายเป็นไวรัลในโลกออนไลน์ของชาวภารตะ

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมา เมื่อชาวบ้านในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง จากรัฐเกรละ ประเทศอินเดีย พบเห็นงูพิษขนาดใหญ่ในหมู่บ้าน จึงไปเรียกหมองูท้องถิ่น “วาวา ซูเรช” (Vava Suresh) มาจับ ตอนที่หมอองูมาถึงงูตัวใหญ่ก็เลื้อยเข้าไปในลำธารแล้ว

ภาพจากคลิปวิดีโอเผยให้เห็นหมองูลงไปในลำธารแล้วก็คว้าหางของงูตัวใหญ่นี้แล้วก็ลากมันขึ้นฝั่ง ขณะที่ชาวบ้านมมุงดูด้วยความกลัว หลังจากดึงงูขึ้นมาจากน้ำเขาก็ปล่อยมันเข้าป่าไป ตามรายงานของเชียไทมส์ นี่เป็นงูจงอางตัวที่ 150 ที่เขาได้ช่วยไว้แล้วก็ปล่อยสู่ป่า

งูจงอาง หรือ “คิง คอบร้า” (king cobra) มีอยู่ชุมในหลายพื้นที่ของอินเดียและเป็นงูพิษที่มีลำตัวยาวที่สุดในโลก

แม้ว่าโดยธรรมชาติงูจงอางจะไม่ค่อยก้าวร้าว เลือกที่จะหลบหนีจากภัยคุกคาม แต่มันก็นับเป็นหนึ่งในงูที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก การกัดของมันอาจทำอันตรายถึงขนาดช้างล้มได้

ตามรายงานของสมาคมเวชศาสตร์เขตร้อนและสุขอนามัยสหรัฐอเมริกา (American Society of Tropical Medicine and Hygiene) มีประชาชนในอินเดียประมาณ 46,000 คนที่เสียชีวิตจากงูกัดในทุกปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากการไม่มียาแก้พิษในพื้นที่ชนบท