หน้าแรก Headline

กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านขู่ ฐานทัพสหรัฐฯ อยู่ในพิสัยขีปนาวุธของเตหะราน

151
© AP Photo / Ebrahim Noroozi

อะมีร์ อาลี ฮัจญีซาเดะห์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการอากาศ สังกัดกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) กล่าวในวันนี้ (พุธ 22 พ.ย.61) ว่า ฐานทัพสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถาน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และกาตาร์ รวมทั้งเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ ในอ่าวเปอร์เซีย อยู่ในพิสัยทำการของขีปนาวุธอิหร่าน สปุตนิกสื่อรัสเซียรายงานอ้างสำนักข่าวตัสนีมของอิหร่าน

“พวกเขาอยู่ในมือของเรา และเราสามารถโจมตีพวกเขาหากพวกเขาขยับ … ขีปนาวุธพื้นดินสู่ทะเลของเรามีระยะทำการ 700 กิโลเมตร [450 ไมล์] … และเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ คือเป้าหมายของเรา” คำกล่าวของฮัจญีซาเดะห์ ที่ถูกอ้างอิงโดยรอยเตอร์

แถลงการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างวอชิงตันกับเตหะรานที่กำลังเพิ่มขึ้น

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศในเดือนพฤษภาคมว่า เขากำลังดึงสหรัฐออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน การถอนตัวของสหรัฐส่งผลให้เกิดมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่านสองรอบด้วยข้อจำกัดขนานใหญ่ โดยพุ่งเป้าไปที่การส่งออกน้ำมันของเตหะราน

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน โมฮัมเหม็ด จาวาด ซารีฟ กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ จะไม่ส่งผลกระทบรุนแรงต่อการส่งออกน้ำมันของอิหร่าน แม้ว่าจะมีการคุกคามอย่างต่อเนื่องของวอชิงตันที่จำกัดให้เหลือเป็น “ศูนย์”

ในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม IRGC กล่าวว่า พวกเขาเตรียมที่จะทำลายการจัดส่งน้ำมันของประเทศอื่นๆ ที่ผ่านทางช่องแคบฮอร์มุซ หากการส่งออกของอิหร่านถูกขัดขวาง

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ ปอมเปโอ ได้เตือนว่า วอชิงตันจะตอบโต้อย่างรวดเร็วและเด็ดขาดต่อการโจมตีใดๆ ของอิหร่านต่อผลประโยชน์ของสหรัฐฯ