รัฐมนตรีหญิงยิวขวาจัดชี้ แผนสันติภาพอิสราเอล-ปาเลสไตน์ของทรัมป์ “เสียเวลา”

67
ทหาร IDF กำลังลาดตระเวนเฮบบรอน เวสต์แบงก์ © Reuters / Mussa Qawasma

RT – แผนสันติภาพอิสราเอล-ปาเลสไตน์ของ”โดนัลด์ ทรัมป์” เป็นเรื่องที่ต้องเสียเวลา เนื่องจากความแตกต่างระหว่างชาวอิสราเอลและชาวปาเลสไตน์มีมากเกินไป รัฐมนตรียุติธรรมอิสราเอลอ้าง

“ช่องว่างระหว่างชาวปาเลสไตน์และอิสราเอลมีขนาดใหญ่เกินไปที่จะเชื่อมต่อกันได้” อายีเล็ต เชค รัฐมนตรียุติธรรมอิสราเอล กล่าวในการสัมภาษณ์เมื่อวันพุธ (21 พ.ย.) ที่ผ่านมาและว่า โครงการสันติภาพของประธานาธิบดีสหรัฐฯ นั้นเป็น “การเสียเวลา”

รัฐมนตรียุติธรรมอิสราเอลให้สัมภาษณ์กับเยรูซาเล็มโพสต์ในงานประชุมด้านการทูต บอกว่ามุมมองของเธอ “เป็นจริงมากกว่า” เมื่อเทียบกับความคาดหวังในแง่บวก และว่า “ในอนาคตอันใกล้นี้เป็นไปไม่ได้แน่” ที่จะบรรลุข้อตกลงสันติภาพอย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อถูกถามว่า เธอจะให้คำแนะนำแก่ทรัมป์เพื่อไม่ให้ “เสียเวลา” ในการเตรียมข้อตกลงสันติภาพหรือไม่ อายีเล็ตซึ่งเป็นสส.จากพรรคฝ่ายขวา “มาตุภูมิยิว” (Jewish Home party) กล่าวว่า “แน่นอน”

อายีเล็ต เชค  คือคนเดียวกับที่ตอนยังเป็นสมาชิกรัฐสภาในช่วงสงคราม 51 วันในฉนวนกาซาเมื่อปี 2014 ถูกวิจารณ์อย่างหนักเมื่อเธอโพสต์ข้อความของนักเขียนคนหนึ่งบนเฟสบุค โดยเรียกเด็กปาเลสไตน์ว่าเป็น “งูร้ายตัวเล็ก” และสนับสนุนให้ใช้ความรุนแรงอย่างเต็มที่กับชาวปาเลสไตน์