หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวทั่วไทย

“บิ๊กตู่” ลงพื้นที่พบปะชาวมุสลิมที่ “มัสยิดกมาลุลอิสลาม” ต้อนรับอบอุ่น

168
ภาพ thaigov

บิ๊กตู่ ลงพื้นที่กรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก พบปะชาวมุสลิมที่มัสยิดกะมาลุ้ลอิสลาม ต้อนรับอบอุ่น ผู้นำศาสนาอ่านดุอาอ์ขอพร เป็นที่พึ่งของปชช.ต่อไป

วันพฤหัสบดีนี้ (22 พ.ย.61) เวลา 10.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะเดินทางไปยังมัสยิดกมาลุลอิสลาม ซอยประชาร่วมใจ 48 เขตคลองสามวา โดยมี ผู้นำศาสนา เด็กนักเรียน และประชาชนจำนวนมากให้การต้อนรับ

เมื่อนายกรัฐมนตรีเดินทางมาถึงมัสยิดกลาลุลอิสลาม ผู้นำศาสนาขอพร (ดูอาร์) ให้แก่นายกรัฐมนตรีและคณะ เพื่อให้สุขภาพแข็งแรง มีความสุขความเจริญ และมีกำลังใจในการทำงานพัฒนาประเทศยิ่งขึ้นไป คิดหวังสิ่งใดสมความปราถนา และเป็นที่พึ่งของประชาชนต่อไป

จากนั้น นายกรัฐมนตรีกล่าวพบปะผู้นำศาสนา นักเรียนและประชาชนที่มาให้การต้อนรับตอนหนึ่งว่า ดีใจที่ได้เห็นรอยยิ้มของทุกคน แสดงให้เห็นว่าอยู่ในสังคมที่ดี สังคมพหุวัฒนธรรม ไม่ว่าเชื้อชาติไหน ศาสนาใดต้องอยู่รวมกันอย่างสงบสุขเพราะทุกคนอยู่บนแผ่นดินไทย ล้วนแล้วแต่เป็นคนไทยด้วยกันทั้งหมด จะต้องไม่มีการแบ่งแยก ขอให้ภูมิใจในความเป็นไทย ทั้งนี้ ไม่ว่าศาสนาใดต่างก็สอนให้คนเป็นคนดี อยู่รวมกันอย่างสันติ

พล.อ.ประยุทธ์ยังได้กล่าวถึงแนวทางการแก้ปัญหาภาคใต้ โดยระบุว่า รัฐบาลไม่มีนโยบายใช้ความรุนแรงในการแก้ไขปัญหา แต่ใช้หลักความเข้าใจ ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาภายใต้หลักของกฎหมาย

ภาพ mtoday

นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงการทำงานตลอดระยะ 4 ปีที่ผ่านมาว่า รัฐบาลบริหารประเทศโดยมุ่งหวังแก้ไขปัญหา เพื่อให้ประชาชนได้รับผลประโยชน์อย่างเต็มที่ และเพื่อพัฒนาประเทศให้ก้าวหน้าต่อไป ผ่านนโยบายและมาตรการต่าง ๆ บนความเท่าเทียมอย่างเป็นธรรม ซึ่งจากการเดินทางไปพบผู้นำต่างประเทศ ล้วนแล้วแต่ชื่นชมประเทศไทย จากการเข้ามาบริหารประเทศของรัฐบาล ทำให้ประเทศมีความมั่นคงมีเสถียรภาพมากขึ้น ส่งผลต่อความเชื่อมั่นและการท่องเที่ยว ขอให้ทุกคนร่วมกันเป็นเจ้าบ้านที่ดีต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยรอยยิ้มที่เป็นมิตร

ต่อจากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ เดินทักทายผู้นำศาสนาและเด็กนักเรียนที่มาให้การต้อนรับพร้อมร่วมถ่ายภาพ ก่อนจะเยี่ยมชมนิทรรศการและผลิตภัณฑ์ที่มาจากโครงการไทยนิยม ยั่งยืน และสินค้าเกษตรของดีเขตคลองสามวา และเยี่ยมชมศูนย์พัฒนาเด็กเล็กก่อนวัยเรียนชุมชนกมาลุลอิสลาม

ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้เขียนข้อความในสมุดเยี่ยมของมัสยิดกมาลุ้นอิสลาม คลองสามวา ระบุว่า “ขอบคุณในการต้อนรับอย่างอบอุ่น ในวันนี้ ทั้งอิหม่าม ผู้นำศาสนา ประชาชนในพื้นที่ทุกคน เราต้องแสวงหาการอยู่ร่วมกันด้วยสันติวิธี ทั้งในพื้นที่ของเรา และสนับสนุนการแก้ปัญหาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ไปสู่สันติโดยเร็วที่สุด รัฐบาลจะดูแลทุกวิถีทางขอให้ช่วยกัน”

สำหรับมัสยิดกมาลุลอิสลาม มีอาจารย์มัรวาน (วินัย) สะมะอุน เป็นอิหม่ามประจำมัสยิด ตั้งอยู่ในชุมชนเครือข่ายมัสยิดกมาลุลอิสลาม เป็นชุมชนชานเมืองที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาคลองแสนแสบโดยอาศัยหลักคำสอนทางศาสนามาประยุกต์กับงานพัฒนาสังคม ตามคำสอนของศาสนาอิสลามที่เน้นว่า “ความสะอาด เป็นส่วนหนึ่งของศรัทธา”