เนทันยาฮูชี้ “การต่อต้านไซออนิสต์” เท่ากับ “การต่อต้านยิว” รูปแบบใหม่

115

นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลกล่าวในวันพุธ (21 พ.ย.) ว่า “ความพยายามที่ชั่วร้ายในการทำให้ชาวยิวเสียขวัญ และปฏิเสธสิทธิของชาวยิวในการกำหนดตัวเอง” เป็น “รูปแบบใหม่ของการต่อต้านชาวยิว” ฮาอาเร็ตส์ สื่ออิสราเอลรายงาน

ในการกล่าวปราศรัยผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังการประชุมระหว่างประเทศที่กรุงเวียนนาซึ่งเน้นเรื่องการต่อต้านชาวยิว เนทันยาฮูกล่าวว่า การต่อต้านชาวยิว (anti-Semitism) และการต่อต้านไซออนิสต์ (anti-Zionism) เป็นสิ่งเดียวกัน

ทั้งนี้ จดหมายเปิดผนึกจากชาวอิสราเอลที่ประสบความสำเร็จถึง 35 ราย รวมทั้งนักวิชาการประวัติศาสตร์ชาวยิวและผู้ได้รับรางวัลจากอิสราเอล ได้รับการตีพิมพ์หนึ่งวันก่อนการประชุมในสื่อออสเตรีย ซึ่งกล่าวว่า “เป็นการไร้สาระและไม่เหมาะสมในการระบุว่า การต่อต้านการต่อต้านไซออนิสต์เท่ากับการต่อต้านชาวยิว” ฮาอาเร็ตส์รายงาน

การประชุมนี้ซึ่งเนทันยาฮูไม่ได้เข้าร่วมเนื่องจากวิกฤตทางการเมืองในอิสราเอล เป็นที่ประชุมซึ่งนำผู้แทนจากประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปและอิสราเอล รวมทั้งองค์กรชาวยิวอเมริกันและชาวยิวในยุโรปมารวมกัน

ตามรายงานของฮาอาเร็ตส์ มีการลงนามในหนังสือคัดค้าน“การผสมรวม” การต่อต้านชาวยิวและต่อต้านไซออนิสต์เข้าด้วยกัน เพื่อประกาศอย่างเป็นทางการของการประชุมนี้ และเรียกร้องให้มีการแบ่งแยกระหว่างสิทธิในการวิจารณ์อิสราเอลต่อ “ความรุนแรงที่อาจเป็นได้” และการต่อต้านชาวยิว

“การต่อสู้คัดค้านกับการต่อต้านชาวยิว (anti-Semitism) นี้ ไม่ควรตกเป็นเครื่องมือในการปราบปรามการวิจารณ์ที่ถูกต้องตามกฎหมายเกี่ยวกับการยึดครองของอิสราเอลและการละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวปาเลสไตน์อย่างร้ายแรง” จดหมายฉบับนี้ระบุ