ฮามาสเปิดเผยภาพ “คอมมานโดอิสราเอล” ที่เกี่ยวข้องในการโจมตีกาซา กองทัพยิวหวั่นสั่งงดเผยแพร่

753

“ฮามาส” ออกมาเปิดเผยภาพถ่ายที่ระบุว่าเป็นกองกำลังพิเศษของอิสราเอลที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีที่ล้มเหลวในฉนวนกาซาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเห็นได้ชัดว่าสร้างความหวาดหวั่นให้กับกองทัพอิสราเอลโดยขอร้องประชาชนและสื่อต่างๆ ไม่ให้เผยแพร่

เพรสทีวี สื่ออิหร่านรายงานว่า “ฮามาส” ขบวนการเคลื่อนไหวต่อต้านอิสราเอลของชาวปาเลสไตน์ซึ่งควบคุมฉนวนกาซา ได้เปิดเผยรูปถ่ายทั้งหมด 8 ชิ้นในวันพฤหัสบดี (22 พ.ย.) พร้อมกับที่อยู่อีเมลและหมายเลขโทรศัพท์ 2 หมายเลขที่เป็นของ “กองกำลังอิซซุดดีน อัลก็อซซาม” ปีกทางหทารของตน เพื่อให้ประชาชนสามารถแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับทหารอิสราเอลกลุ่มนี้

นอกจากนั้นรูปภาพของของรถยนต์สองคันที่หน่วยคอมมานโดอิสราเอลใช้ปฏิบัติการก็ถูกเผยแพร่ด้วยเช่นกัน

การจู่โจมของหน่วยคอมมานโดเกิดขึ้นในวันที่ 11 พฤศจิกายน โดยกองกำลังพิเศษของอิสราเอลแทรกซึมเข้าไปในเขตคานยูนิส ในเมืองกาซา ด้วยรถยนต์พลเรือนเพื่อปฏิบัติการลับ

รายงานระบุว่า กองกำลังดังกล่าวมาจาก “Maglan” หน่วยรบชั้นยอดของอิสราเอล ที่ขึ้นชื่อในการแอบรุกเข้าไปแนวหลังข้าศึกเพื่อจารกรรมหรือโจมตีเป้าหมาย

อย่างไรก็ตาม พวกเขาพบว่าไม่นานหลังจากนั้นก็เผชิญหน้ากับกองกำลังความมั่นคงของชาวปาเลสไตน์ ถูกโจมตีอย่างรุนแรงและเกิดการแลกกระสุนกันอย่างหนักหน่วงระหว่างทหารอิสราเอลกับกองกำลังความมั่นคงในฉนวนกาซา ชาวปาเลสไตน์เจ็ดคนเสียชีวิตในการประทะนี้

ทหารอิสราเอลผู้บุกรุกถูกบังคับให้ต้องล่าถอย ภายใต้คุ้มครองจากการโจมตีทางอากาศของเครื่องบินรบอิสราเอล พวกเขาถูกอพยพกลับเข้าไปในดินแดนยึดครองโดยเฮลิคอปเตอร์ ทหารยศนายพันอิสราเอลคนหนึ่งถูกสังหารในการปะทะนี้

https://twitter.com/eha_news/status/1065599205752881152

ในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี กองกำลังก็อซซามกล่าวว่า พวกเขากำลังทำงานเพื่อถอดรหัสรายละเอียดเกี่ยวกับการบุกรุกของอิสราเอลที่ยังไม่สำเร็จ และในปัจจุบันนี้อยู่ในขั้นตอนชั้นสูงในความพยายามค้นหาข้อมูลเบาะแสเกี่ยวกับปฏิบัติการพิเศษและอันตรายที่สร้างขึ้นมาโดยศัตรูไซออนิสต์”

พร้อมทั้งเน้นย้ำว่า ประชาชาชาติปาเลสไตน์คือผู้ที่จะช่วยจัดการหาชิ้นส่วนที่หายไปของปริศนานี้ ทั้งนี้เพื่อกระตุ้นประชาชนให้แจ้งข้อมูลที่พวกเขาอาจมีในภาพเหล่านั้นแก่ฮามาส

กองทัพอิสราเอลยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความถูกต้องของรูปถ่ายเหล่านี้ แต่แผนกเซ็นเซอร์ของกองทัพอิสราเอลได้ออกแถลงการณ์ขอไม่ให้สื่อหรือประชาชนเผยแพร่ข้อมูลนี้ของฮามาส โดย ฮาอาเร็ตส์ สื่ออิสราเอลตั้งข้อสังเกตว่า “เป็นแถลงการณ์ที่ไม่ค่อยพบเห็น” ทั้งนี้สื่ออิสราเอลที่รายงานข่าวชิ้นนี้ต่างได้เซ็นเซอร์หน้าของบุคคลในภาพ

ฮาอาเร็ตส์สื่ออิสราเอลรายงานข่าวชิ้นนี้โดยเซ็นเซอร์หน้าของบุคคลในภาพ

“ฮามาสกำลังพยายามที่จะถอดรหัสและทำความเข้าใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในฉนวนกาซาเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนและข้อมูลทุกชิ้นส่วน แม้จะถือว่าไม่เป็นอันตรายต่อผู้เผยแพร่ก็ตาม แต่มันอาจสร้างความเสี่ยงที่จะเป็นอันตรายต่อชีวิตมนุษย์และเป็นอันตรายต่อการรักษาความมั่นคงของประเทศ ” แถลงการณ์แผนกเซ็นเซอร์ของกองทัพอิสราเอลระบุ ตามรายงานของฮาอาเร็ตส์

แถลงการณ์ดังกล่าวถูกส่งไปยังสื่อมวลชนพร้อมทั้งเสริมว่า “หากไม่ได้เป็นการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือของรายละเอียดที่ฮามาสเผยแพร่อยู่ เราขอให้คุณละเว้นทุกรูปแบบจากการเผยแพร่รูปภาพเหล่านี้ รายละเอียดการระบุตัวบุคคล หรือข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ ที่คุณได้รับสำหรับข้อมูลของคุณผ่านทางสื่อ, เครือข่ายทางสังคม, กลุ่ม WhatsApp และแพลตฟอร์มอื่นๆ เราต้องดำเนินการอย่างมีความรับผิดชอบ”

ปฏิบัติการลับที่ล้มเหลวของหน่วยปฏิบัติการพิเศษอิสราเอลครั้งนี้ ตามมาด้วยการโจมตีทางอากาศที่รุนแรงทั่วฉนวนกาซา แต่ก็ถูกฝ่ายตอบโต้อย่างหนักจากฮามาสและกลุ่มต่อต้านอิสราเอลอื่นๆ ในฉนวนกาซา จรวดกว่า 400 ลูกถูกยิงออกจากฉนวนกาซาเข้าไปในตอนใต้ของอิสราเอล

ในระหว่างการต่อสู้ครั้งนี้ นักรบฮามาสยังแสดงทักษะการโจมตีอย่างแม่นยำเมื่อพวกเขายิงและทำลายรถบัสทหารของอิสราเอล

ขณะที่ทั้งสองฝ่ายกำลังใกล้จะไปถึงจุดของการทำสงครามอีกครั้ง นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลก็ยอมรับการสงบศึกกับนักรบในฉนวนกาซาโดยการไกล่เกลี่ยของอียิปต์ ซึ่งเป็นเหตุรัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอลประกาศลาออก และทำให้เกิดวิกฤตทางการเมืองที่เกือบจะนำไปสู่การล่มสลายของรัฐบาลผสมของเนทันยาฮู