ร้อนเป็นไฟ! ชาวจีนคว่ำบาตรแบรนด์ดัง D&G เว็บช็อปปิ้งพร้อมใจตัดสินค้าออกจากระบบ

118

กระแสดราม่าประเด็นแบรนด์ โดลเช่ แอนด์ กาบบานา (Dolce & Gabbana) หรือ D&G ที่ยังคงรุนแรงอย่างมากในจีน เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซของจีนพร้อมใจถอดผลิตภัณฑ์ออกจากระบบหลังผู้ก่อตั้งบริษัทได้รับการต่อต้านในจีนว่า “เหยียดเชื้อชาติ”

เว็บไซต์ South China Morning Post รายงานว่า แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดในจีน ได้แก่ Tmall, JD.com, Xiaohongshu และ Secco ได้นำผลิตภัณฑ์ Dolce & Gabbana หรือ D&G ออกจากเว็บไซต์ของพวกเขา หลังจากที่ สเตฟาโน กาบบานา ผู้ก่อตั้ง กล่าวในการสนทนาในบัญชีอินสตาแกรม ว่า “จีนเป็นประเทศห่วยแตก” (China was a “country of sh*t”)

ความเห็นดังกล่าวของผู้ก่อตั้งแบรนด์ D&G ซึ่งถูกชาวเน็ตจีนชี้ว่าเป็น “การระเบิดออกมาของพวกเหยียดสีผิว” มีขึ้นเพื่อตอบสนองต่อคำกล่าวหาที่ระบุว่า แคมเปญวิดีโอ “DG Loves China” ของแบรนด์แฟชั่นนี้ “เหยียดเชื้อชาติ” อันเนื่องจาก การแสดงของหญิงจีนในชุด D&G สีแดงที่พยายามจะใช้ตะเกียบเพื่อกินพิซซ่า สปาเก็ตตี้ และอาหารอิตาเลียน

ข้อความการสนทนาในอินสตาแกรมของกาบบานาได้แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วใน Weibo เว็บไซต์ไมโครบล็อกกิ้ง (microblogging) ของจีน

บุคคที่มีชื่อเสียงของจีนหลายคน รวมทั้งนักแสดงหญิง จาง ซิยี่ นักแสดง เฉิน คุน และนักร้อง หวัง จฺวิ้นข่าย ประกาศว่าพวกเขาจะไม่เข้าร่วมงานแสดงแฟชั่น D & G ซึ่งจัดขึ้นที่เซี่ยงไฮ้เมื่อคืนวันพุธ

D&G กล่าวว่าบัญชีอิสตาแกรมของบริษัท และของสเตฟาโน กาบบานา ถูกแฮ็ก และทีมกฎหมายของเขากำลัง “สอบสวนอย่างเร่งด่วน”

อย่างไรก็ตามแถลงการณ์ดังกล่าวไม่ได้ทำให้ชาวจีนคล้อยตาม หลังจากการคว่ำบาตรกลุ่มจากคนดังและนางแบบ แบรนด์แฟชั่นของอิตาลีก็ได้ประกาศยกเลิกการแสดงแฟชั่นในช่วงนาทีสุดท้าย

D&G กล่าวใน Instagram ในวันพุธว่า “สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้เป็นเรื่องที่โชคร้าย ไม่เพียงแต่สำหรับพวกเรา แต่สำหรับทุกคนที่ทำงานทั้งกลางวันและกลางคืนเพื่อสร้างอีเวนต์นี้ให้เกิดขึ้น”