ผู้นำฮามาสเตือนชาติอาหรับ อย่าให้อิสราเอล “แทรกซึม” ในโลกมุสลิม (วิดีโอ)

ผู้นำของฮามาส “อิสมาแอล ฮานีเยะห์” เตือนโลกอาหรับอย่างรุนแรงเกี่ยวกับการ “ฟื้นฟู” ความสัมพันธ์กับอิสราเอล โดยกล่าวว่า ความพยายามทุกอย่างจะต้องมุ่งเพื่อป้องกันไม่ให้ระบอบการปกครองของผู้ยึดครอง “แทรกซึม” ในโลกมุสลิม

“ผู้ยึดครองไซออนิสต์เป็นศัตรูร่วมกันของโลกมุสลิม เป็นความรับผิดชอบของเราที่ต้องคว่ำบาตรพวกเขา เผยให้เห็นการก่ออาชญากรรมของพวกเขา และป้องกันไม่ให้พวกเขาแทรกซึมเข้าไปในชุมชนอิสลาม” เขากล่าวในการประชุมเอกภาพอิสลามในกรุงเตหะรานเมื่อวันเสาร์ (24 พ.ย.) เพรสทีวี สื่ออิหร่านรายงาน

เขาเสริมว่า ”เราต้องพยายามอย่างจริงจังที่จะปฏิเสธและลงโทษทุกอุบายที่มุ่งฟื้นฟูความสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นด้านการเมือง เศรษฐกิจ วัฒนธรรม วิชาการ หรือสังคม”

ฮานีเยะห์ ผู้ซึ่งเป็นหัวหน้าสำนักการเมืองของฮามาสได้กล่าวกับผู้เข้าร่วมการประชุมเอกภาพอิสลามนานาชาติ (International Islamic Unity Conference) ครั้งที่ 32 ในเมืองหลวงของอิหร่านผ่านทางวิดีโอลิงก์

“กรุงเตหะรานเป็นเมืองหลวงของดินแดนที่มาพร้อมกับความเป็นเพื่อนร่วมทางและอยู่ในแนวเส้นเดียวกันกับประชาชาติอิสลาม โดยเฉพาะต่อประเทศปาเลสไตน์ การประชุมครั้งนี้จะเป็นการรับประกันความมั่นคงของประเทศปาเลสไตน์ “เขากล่าว

ข้อสังเกตของเขาเกิดขึ้นหลังจากมีรายงานว่าผู้นำอิสราเอลรวมถึงนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู เดินทางไปเยือนประเทศอ่าวเปอร์เซียหลายประเทศ และรายงานความร่วมมือลับระหว่างริยาดและเทลอาวีฟ

สหรัฐฯกำลังกดซาอุดีอาระเบียและรัฐอาหรับอื่นๆ เพื่อให้กระชับความสัมพันธ์กับอิสราเอล หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยอมรับรองเยรูซาเล็ม เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล

ฮามาสกล่าวว่าทรัมป์ไม่อาจยกกรุงเยรูซาเล็มให้ชาวอิสราเอลได้ เช่นเดียวกันกับที่ ลอร์ด อาร์เธอร์ บัลโฟร์ ไม่อาจยกดินแดนปาเลสไตน์ให้พวกเขาได้แม้แต่ “คืบมือเดียว”

“ปฏิญญาบัลโฟร์” (Balfour Declaration) เป็นคำแถลงที่เผยแพร่โดยรัฐบาลอังกฤษในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง โดยประกาศสนับสนุนการสร้างรัฐอิสราเอล คำประกาศนั้นได้รับการตั้งชื่อตาม ลอร์ด บัลโฟร์ ซึ่งเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษที่เขียนเอกสาร

เยรูซาเล็ม “เป็นของเราทั้งหมด” ฮานีเยะห์กล่าวพร้อมทั้งให้คำมั่นว่าขบวนการต่อต้านอิสราเอลของชาวปาเลสไตน์จะปฏิเสธสิ่งที่เรียกว่า “ข้อตกลงแห่งศตวรรษ” (deal of the century) ซึ่งเป็นแผนสันติภาพของ โดนัลด์ ทรัมป์