“วิษณุ” แจงชัดนายกฯไม่ต้องสังกัดพรรค

16
วิษณุ เครืองาม

“วิษณุ” ยันคนถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯไม่ต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมือง ชี้แต่ละพรรคเสนอชื่อได้ไม่เกิน 3 คน แต่ชื่อห้ามซ้ำกัน จนถึงวันปิดรับสมัคร ส.ส.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ระบุว่า ไม่ต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมืองใด ว่า ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นสมาชิกพรรคเลย เพราะพรรคการเมืองสามารถเสนอชื่อบุคคลที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี พรรคละไม่เกิน 3 คน ก็ไม่ได้ระบุว่า บุคคลนั้นๆต้องเป็นสมาชิกพรรค แต่ถ้าเป็นสมาชิกพรรคอยู่แล้วจะลงสมัครด้วยเลยตั้งแต่แรกก็จะได้หมดเรื่อง

นายวิษณุ กล่าวว่า ตนได้ชี้แจงต่อครม. ว่าเรื่องดังกล่าวเป็นข้อมูลทางกฎหมายที่ใครๆ ก็รู้อยู่แล้วและเป็นข้อมูลสำหรับทุกพรรคว่า พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 11 ธันวาคม จากนั้นจะมีพระราชกฤษฎีกาให้เลือกตั้ง และหลังจากนั้นคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะออกประกาศภายใน 5 วัน เกินจากนั้นไม่ได้ ซึ่งในประกาศนั้นกกต.จะต้องระบุวันเลือกตั้ง วันสมัครรับเลือกตั้ง สถานที่รับสมัคร และก่อนวันสุดท้ายของการรับสมัครส.ส. พรรคจะต้องเสนอชื่อบุคคลที่จะมาเป็นนายกฯ พรรคจะเสนอ 1 ชื่อ 2 ชื่อ หรือ 3 ชื่อก็ได้ แต่เสนอชื่อซ้ำกันไม่ได้ เพราะเมื่อเซ็นยินยอมให้กับใคร พรรคใดแล้วจะเซ็นให้กับพรรคอื่นอีกไม่ได้

“ผมอธิบายเพื่อให้รู้ไทม์มิ่ง ว่าจังหวะเวลาจะเป็นช่วงใด ดังนั้นในวันสมัคร ส.ส.ไม่ต้องมีชื่อนายกฯก็ได้ แต่เมื่อถึงวันปิดรับสมัคร ส.ส. จะเสนอชื่ออีกไม่ได้”