ระบบป้องกันภัยทางอากาศซีเรีย สอยเครื่องบินรบอิสราเอล-ขีปนาวุธ 4 ลูก เหนือดามัสกัส อิสราเอลปฏิเสธ (คลิปวิดีโอ)

1233
แฟ้มภาพ : ไฟจากขีปนาวุธพื้นผิวสู่อากาศเห็นได้เหนือกรุงดามัสกัส ซีเรีย / 14 เมษายน 2018Hassan Ammar / AP

คลิปวิดีโอจำนวนหนึ่งถูกแชร์ผ่านทวิตเตอร์ เผยให้เห็นระบบป้องกันภัยทางอากาศของซีเรียปะทะกับเป้าหมายที่เป็นศัตรูเหนือกรุงดามัสกัสในตอนค่ำ (ตามเวลาท้องถิ่น) ของวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมา

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างสำนักข่าว RIA ของรัสเซีย ที่อ้างแหล่งข่าวในกองทัพซีเรียระบุว่า ระบบป้องกันภัยทางอากาศของซีเรียได้ยิงเครื่องบินรบของอิสราเอลและขีปนาวุธ 4 ลูกที่เข้ามาโจมตีซีเรีย

“ระบบป้องกันทางอากาศของเราได้ยิงเครื่องบินรบอิสราเอล และขีปนาวุธจำนวน 4 ลูกก่อนที่พวกมันจะถึงเป้าหมาย” แหล่งข่าวกล่าวตามรายงานของ RIA แหล่งข่าวนี้ยังกล่าวด้วยว่า ขีปนาวุธทั้งหมดที่กำหนดเป้าหมายโจมตีพื้นที่กิชวะห์ (Kiswah) ล้วนถูกสกัดไว้ได้

ด้านเพรสทีวีสื่ออิหร่าน รายงานอ้างแหล่งข่าวอื่นที่ระบุว่า มีวัตถุที่ตกลงมาจากฟากฟ้าใกล้กับหมู่บ้านฮาร์ฟา (Harfa) แต่ไม่ชัดเจนว่า เป็นขีปนาวุธที่ถูกยิงสกัดหรือเศษซากขีปนาวุธจากระบบป้องกันภัยทางอากาศ

อย่างไรก็ตามในการพูดกับรอยเตอร์ โฆษกทหารอิสราเอลปฏิเสธรายงานของ RIA ว่าเป็น “ข่าวปลอม” เพรสทีวีระบุ

นอกจากนี้ เยรูซาเล็มโพสต์ สื่ออิสราเอลก็รายงานอ้างโฆษกกองกำลังป้องกันอิสราเอล หรือ IDF ว่า รายงานข่าวที่ว่าเครื่องบินรบอิสราเอลถูกยิงนั้นเป็น “ข่าวเท็จ”

กระนั้นตามรายงานของสื่ออิสราเอล โฆษกของ IDF ยืนยันว่า ระบบป้องกันทางอากาศของอิสราเอลสามารถจับได้ว่า มีกระสุนปืนขีปนาวุธพื้นผิวสู่อากาศลูกหนึ่งของซีเรียตกลงไปในพื้นที่เปิดในเขตที่ราบสูงโกลัน หลังจากที่ซีเรียประกาศว่าได้ยิง “เป้าหมายที่ไม่เป็นมิตร” ทางตอนใต้ของประเทศในคืนวันพฤหัสบดีนี้

ขณะที่กองกำลัง IDF กำลังเข้าสแกนพื้นที่ตรวจสอบเศษขีปนาวุธเหล่านี้ แต่ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าจะได้ตกลงไปที่ราบสูงโกลันในฝั่งของซีเรียหรืออิสราเอล เยรูซาเล็มโพสต์ระบุ

https://twitter.com/C_Military3/status/1068244311358222342

เยรูซาเล็มโพสต์รายงานอ้างสื่อท้องถิ่นระบุ กองกำลังตัวแทนอิหร่านทางตอนใต้ของซีเรียคือเป้าหมายโจมตีของขีปนาวุธอิสราเอลที่ถูกสกัดไว้ได้นี้

เจ้าหน้าที่อิสราเอลได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับการปรากฏตัวของอิหร่านในพื้นที่นี้และการลักลอบส่งอาวุธที่ล้ำสมัยไปยังกองกำลังฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอนผ่านทางซีเรีย โดยเน้นว่าทั้งสองกลุ่มนี้เป็นเส้นแดงสำหรับรัฐยิว

ด้วยการปรากฏตัวของอิหร่านและกองกำลังฮิซบุลเลาะห์ในพื้นที่ด้านเหนือของอิสราเอลจึงกลายเป็นลำดับความสำคัญอันดับหนึ่งของ IDF ในการทำงานเพื่อป้องกันไม่ให้อิหร่านเข้มแข็งและการส่งมอบอาวุธขั้นสูงให้แก่ฮิซบุลเลาะห์ กองทัพอากาศอิสราเอลได้ยอมรับว่ามีการโจมตีทางอากาศหลายร้อยครั้งในซีเรีย

ก่อนหน้านี้ในต้นเดือนตุลาคมรัสเซียได้จัดหาระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานรุ่น S-300 ให้กับกองทัพซีเรีย เป็นปฏิริกิยาตอบสนองที่เครื่องบินลาดตระเวนของรัสเซียถูกกองกำลังป้องกันทางอากาศของซีเรียยิงตก เนื่องจากเครื่องบินรบอิสราเอลใช้เป็นเป้าล่อในระหว่างการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลต่อเป้าหมายที่เป็นกองกำลังอิหร่านในซีเรียก่อนหน้านี้

นับตั้งแต่นั้นอิสราเอลได้ระมัดระวังในการดำเนินการกับซีเรีย

ยังไม่ชัดเจนว่า S-300 เป็นหนึ่งในระบบป้องกันภัยทางอากาศที่ซีเรียใช้ในการตอบโต้ครั้งนี้หรือไม่