“เออร์โดอัน” ให้คำมั่น จะขัดขวางมิให้ผู้ยึดครองดับแสงแห่งเยรูซาเล็ม

148

ตุรกีจะขัดขวางไม่ให้ชาวอิสราเอล “ผู้ยึดครองดับโคมไฟแห่งเมืองศักดิ์สิทธิ์ (เยรูซาเล็ม)” ประธานาธิบดีตุรกี เรเยบ ตอยยิบ เออร์โดอัน กล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (28 พ.ย.) มิดเดิลอีสต์มอนิเตอร์รายงาน

ในการกล่าวปาฐกถาช่วงเปิดการประชุมครั้งที่ 34 ของคณะกรรมาธิการเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างประเทศขององค์การความร่วมมืออิสลาม (COMCEC) ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงอิสตันบูล ประเทศตุรกี เออร์โดอันได้ยกย่องในสิ่งที่เขาอธิบายว่าเป็น “การเสียสละของชาวปาเลสไตน์เพื่อปกป้องกรุงเยรูซาเล็ม ”

“ตราบใดที่มุสลิมปกป้องสิทธิ ความยุติธรรม และเสรีภาพ ปาเลสไตน์จะยังคงดำรงอยู่ต่อไป” เขาอธิบาย

“ประวัติศาสตร์สำหรับเราไม่ใช่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่เป็นแหล่งเรียนรู้ที่เราจะดึงพลังและความกล้าหาญออกมาจากมัน” เออร์โดอันกล่าว

ผู้นำชาวตุรกีได้ทักทาย “ชายหนุ่มและหญิงสาวชาวปาเลสไตน์ผู้เสียสละชีวิตในการปกป้องกรุงเยรูซาเล็ม และผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ที่หลั่งน้ำตามา 70 ปีด้วยความปราถนาใคร่ได้บ้านเกิดเมืองนอน (ของตนกลับคืนมา)“

“ผมขอส่งคำทักทายพิเศษไปยังดินแดนแห่งอารยธรรมและสันติภาพ ปาเลสไตน์ และอัลกุดส์-อันทรงเกียรติ หัวใจของโลกอิสลาม” เออร์โดอันกล่าว

เขาเรียกร้องชาวมุสลิมไม่ให้ตกอยู่ในกับดักของบรรดาผู้ที่พยายาม “เล่นกับความแตกต่างของเรา”

“เราไม่ควรวางกำแพงใหม่ขึ้นมา แนวพรมแดนใหม่ในหัวใจของเราในภูมิภาคนี้ก็คือเหล่าพรมแดนที่ถูกเขียนไปด้วยเลือด” เออร์โดอันเน้นย้ำ