อิหร่านให้คำมั่น จะสู้ในที่ประชุมยูเอ็น สกัดร่างมติที่สหรัฐฯ เสนอเพื่อต่อต้าน “ฮามาส”

118

รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน “โมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ” ให้คำมั่นว่า เตหะรานจะต่อสู้ในที่ประชุมสมัชชาแห่งสหประชาชาติ ในการสกัดกั้นร่างมติที่สหรัฐฯ เสนอเพื่อต่อต้าน “ฮามาส” ขบวนการต่อต้านอิสราเอลของชาวปาเลสไตน์

ซารีฟ และ อิสมาอีล ฮานีเยะห์ หัวหน้าสำนักงานการเมืองของฮามาสได้มีการพูดคุยกันทางโทรศัพท์ในวันจันทร์ (3 พ.ย.) เกี่ยวกับสถานการณ์ความคืบหน้าล่าสุดในปาเลสไตน์ ตัสนีมสื่อกึ่งทางการของอิหร่านรายงาน

ตามที่กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านระบุไว้ในเว็บไซต์ ในการสนทนาครั้งนี้ ฮานีเยะห์กล่าวถึงความพยายามของสหรัฐฯ ในการเสนอร่างมติต่อที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติเพื่อประณามการเคลื่อนไหวของฮามาส และฮานีเยะห์เรียกร้องให้อิหร่านแสดงจุดยืนต่อต้านร่างมติดังกล่าว

ซึ่งรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านได้เน้นย้ำการสนับสนุนสิทธิชาวปาเลสไตน์ของเตหะราน

นอกจากนี้เขายังแสดงความเสียใจด้วยว่า นโยบายที่ได้รับการรับรองโดยบางประเทศในภูมิภาคนี้ ได้เอื้อให้สหรัฐฯ ไม่เพียงละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศด้วยการย้ายสถานทูตจากกรุงเทลอาวีฟไปยังกรุงเยรูซาเล็มเท่านั้น แต่ยังได้เสนอร่างมติต่อที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติเพื่อต่อต้านขบวนการเคลื่อนไหวของชาวปาเลสไตน์อีกด้วย

ซารีฟยังได้ให้คำมั่นกับฮานีเยะห์ว่า อิหร่านจะทำให้ดีที่สุดโดยร่วมกับประเทศอิสลามและประเทศก้าวหน้าอื่นๆ ในที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติเพื่อป้องกันการให้สัตยาบันต่อร่างมติของสหรัฐฯ ซึ่งเขากล่าวว่าขัดแย้งกับกฎบัตรของสหประชาชาติ