“ยาเสียสาว”อันตรายถึงชีวิต! ระบาดหนักกลุ่มนักเที่ยวราตรี

155

เตือนอันตราย! “ยาเสียสาว”ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ห้ามร้านขายยาทั่วไปจำหน่าย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น

นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) กล่าวว่า จากกรณีที่มีการขาย“ยาเสียสาว” (ยาอัลปราโซแลม) ผ่านสื่อโซเชียลต่างๆ ให้แก่กลุ่มวัยรุ่นใช้ผสมน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อความมึนเมา จะออกฤทธิ์สะลึมสะลือมึนงง ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดตามผับสถานบันเทิง และมักนำไปใช้ในทางที่ผิด เช่น มอมยารูดทรัพย์ หรือล่วงละเมิดทางเพศ ถ้าหากใช้ยาเกินขนาดบางรายถึงขั้นเสียชีวิต

ทั้งนี้ อัลปราโซแลม (Alprazolam)เป็นยาในกลุ่มเบนโซไดอาซีปีน (Benzodiazepine)มีชื่อทางการค้าหลายชื่อ เช่น โซแลม (Zolam)หรือ ซาแน็ก (Xanax)ใช้รักษาอาการในกลุ่มโรควิตกกังวล และตื่นตระหนก รวมไปถึงภาวะนอนไม่หลับ คลายกล้ามเนื้อ ระงับอาการชัก ภาวะซึมเศร้า ติดสุราเรื้อรัง

โดยในประเทศไทย ยาชนิดนี้จัดเป็นวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 ตามพระราชบัญญัติวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. 2559 ซึ่งไม่อนุญาตให้จำหน่ายได้ในร้านขายยาทั่วไป ต้องได้รับการจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เนื่องจากมีฤทธิ์ต่อจิตและระบบประสาทส่วนกลางในสมอง

ปัจจุบันประเทศไทยมีการแพร่ระบาดเพิ่มมากขึ้น เมื่อดื่มเข้าไปจะทำให้มึนเมา สะลึมสะลือ ระหว่างที่ยาออกฤทธิ์ก็จะสูญเสียความทรงจำชั่วขณะ หากใช้ยานี้ติดต่อกันเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดการเสพติดได้ และหากหยุดใช้ยาในทันที อาจทำให้เกิดอาการขาดยา วิตกกังวล เป็นโรคจิต และอาจถึงกับชักได้ แม้จะเป็นยาที่ถูกควบคุมแต่ปัจจุบันก็ยังมีการลักลอบจำหน่ายและนำไปใช้ในทางที่ผิด

อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้ประกอบการสถานบันเทิงต่างๆ ร่วมกันสอดส่องดูแล โดยเน้นหนักในกลุ่มนักท่องเที่ยวไม่ให้มีการมั่วสุมใช้สารเสพติด และไม่ให้เด็กและเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าใช้บริการ