ดีเดย์21ธ.ค.นี้! กู้ระเบิดสงครามโลกแม่น้ำแม่กลอง

45

ยุติปฏิบัติการสำรวจหาวัตถุระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้ว เตรียมทำพิธีขอขมาพระแม่คงคา และวางแผนการเก็บกู้ระเบิด คาดเริ่ม 21 ธ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.61 นายวีรัส ประเศรษโฐ รอง ผวจ.ราชบุรี ในฐานะหัวหน้าคณะทำงาน เปิดเผยว่า หลังจากที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์การเก็บกู้เคลื่อนย้ายและทำลายวัตถุระเบิดในแม่น้ำแม่กลอง ได้วางแผน Road Map ในการลงสำรวจหาวัตถุระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 28 พ.ย.– 4 ธ.ค.61 หน่วยประดาน้ำและถอดอมภัณฑ์ กรมสรรพวุธทหารเรือ ลงสำรวจและปักหมุดโดยใช้ชุดสำรวจและค้นหาดำเนินการใช้เครื่องมือ SIDE SCAN SONAR, ECHO SOUNDER, Navieator sonar, Mine detector, เครื่องวัดความลึก เครื่องระบุตำแหน่งวัตถุใต้น้ำ ทำการแสกนบนผิวน้ำ ตรวจหาระเบิดอย่างละเอียดในทุกจุด ในใต้น้ำบริเวณตอหม้อใต้สะพานจุฬาลงกรณ์ และสะพานธนะรัชต์ แม่น้ำแม่กลองกลางเมืองราชบุรี

นายวีรัส กล่าวว่า จากการสำรวจอย่างละเอียดมีการสรุปยืนยันว่าพบระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จำนวน 7 ลูก หัวรถจักร และกระจังหน้ารถไฟ โดยทางผู้บัญชาการเหตุกาณ์ นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ได้ลงนามประกาศออกแถลงการณ์สรุปผลปฏิบัติงานฉบับที่ 5 ณ วันที่ 3 ธ.ค.61 ว่านักประดาน้ำและถอดทำลายอมภัณฑ์ กรมสรรพาวุธทหารเรือ ได้ดำสำรวจบริเวณพื้นที่ครบทั้ง 8 โซน ในแม่น้ำแม่กลองเรียบร้อยแล้ว โดยพบลูกระเบิดอากาศรวม 7 ลูก หลังจากนี้จะนำข้อมูลที่ได้ไปวิเคราะห์ขนาด ชนิด ประเภทของลูกระเบิดอากาศ เพื่อใช้ประกอบการวางแผนเก็บกู้วัตถุระเบิดต่อไป ทั้งนี้ หากมีกำหนดการเก็บกู้ระเบิดจะมีประกาศแจ้งเตือนให้ทราบล่วงหน้า และขอให้รับฟังข่าวสารจากทางราชการเท่านั้น พร้อมงดเผยแพร่ข้อมูลที่คลาดเคลื่อน

รอง ผวจ.ราชบุรี กล่าวต่อว่า ผลการสำรวจเป็นที่น่าพอใจ และยืนยันจากผลสำรวจของเจ้าหน้าที่ชุด EOD จากการประชุมสรุปผลการดำเนินการ และยุติการปฏิบัติการสำรวจ ตามภารกิจงาน จากนี้ไปจะเริ่มดำเนินการในขั้นที่ 2 คือการวิเคราะห์ชนิดของวัตถุระเบิดโดยผู้เชี่ยวชาญทั้งจาก 3 เหล่าทัพ เบื้องต้นทราบในรายละเอียดจากการวิเคราะห์เทียบจากภาพถ่ายระเบิดใต้น้ำ กับข้อมูลชนิดระเบิดจากกองทัพ พบว่า 3 ลูก เป็นระเบิดของประเทศอังกฤษ ส่วนอีก 4 ลูก มีลักษณะยาว หัวแหลม น่าจะเป็นของสหรัฐอเมริกา หรือฝ่านสัมพันธมิตร อื่นๆ ตรงนี้ต้องรอสรุปจากผุ้เชี่ยวชาญอีกครั้ง

จากข้อมูลและภาพถ่ายใต้น้ำ ที่ชุดประดาน้ำและถอดทำลายอมภัณฑ์ กรมสรรพาวุธทหารเรือ ได้เก็บรายละเอียดมาพบว่า ระเบิดมีความพร้อมทำงาน เป็นระเบิดที่ใช้เกรียวและกลไกรเวลาในการทำงาน โดยทั้ง 7 ลูกอยู่บริเวณไกล้เคียงกันเป็นแนวจากการทิ้งระเบิดโดยเครื่องบิน บางลูกแฉลบใต้น้ำ จมทรายไปครึ่งจากการดูดทราย และมีสภาพสนิมจับเนื่องจากจมอยู่ภายในน้ำมายาวนานกว่า 70 ปี ส่วนขนาดต้องรอสำรวจ จะเป็นชนิด 500 หรือ 1,000 ปอนด์ ส่วนหัวรถจักรก็มีสภาพเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลา บางส่วนมีนักดำลงไปนำเหล็กและทองเหลืองไปขาย

“เราต้องทำทางเลือกไว้ทั้งหมด หลังจากการทำเวิร์กช็อปเสร็จแล้วในวันที่ 20 หรือ 21 ธ.ค.61 น่าจะเป็นวันเริ่มต้นของการเก็บกู้ โดยจะเริ่มต้นให้ความมั่นใจแก่ประชาชน กำหนดพื้นที่ปลอดภัย การกำหนดพื้นที่สำหรับสื่อมวลชนในการเก็บภาพทำข่าวให้ปลอดภัย” รอง ผวจ.ราชบุรี กล่าว

ขณะที่ แฟนเพจของประดาน้ำและถอดทำลายอมภัณฑ์ กองทัพเรือ ได้ออกมาเปิดเผยภาพชุดการลงปฏิบัติภาระกิจการเก็บกู้วัตถุระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ระบุข้อความว่า “ ???อะไรนะ???…ผ่านมาแล้ว 6 วัน..#ภารกิจยังคงดำเนินต่อไป..กับการ #สำรวจ #ค้นหา #และพิสูจน์ทราบ วัตถุอันตรายใต้น้ำของเมื่อ 70 ปีก่อน ถามว่า #เหนื่อยมั๊ย ..(มาก) #อยากกลับบ้านมั๊ย…(อยาก) #คิดถึง พ่อ แม่ ลูก เมียมั๊ย…(คิดถึง…มาก)..#และที่สำคัญ…ท้อมั๊ย…(เราไม่ท้อ)…เรา…จะยังไม่กลับ จนกว่าภารกิจจะเสร็จสมบูรณ์ 100 % …

ข่าวที่ออกไปสู่ประชาชน พ่อ แม่ พี่ น้อง เราขอให้เป็นหน้าที่ของพ่อเมืองราชบุรีแต่เพียงผู้เดียว เรา มีหน้าที่ #ที่จะต้องปฏิบัติให้ภารกิจเสร็จสมบูรณ์…..NAVY EOD ถูกฝึกและร่ำเรียนมาเพื่อปฏิบัติภารกิจแบบนี้….วัตถุที่อยู่ใต้น้ำ เมื่อพบเจอหรือทำลาย #บนบกว่ายากแล้ว แต่นี่ กลับอยู่ในน้ำ และทัศนวิสัยในการมองเห็นใต้น้ำเพียงแค่ 2 ฝ่ามือ มีทั้งความลึก กระแสน้ำและวัตถุใต้น้ำที่เราต้องเผชิญ .#นั้นยากกว่าหลายเท่า….ภารกิจยังคงต้องดำเนินต่อไปและใกล้จะเสร็จสมบูรณ์ 100 % เพราะเราคือ NAVY EOD” โดยข้อวความและภาพชุดดังกล่าวได้มีการแชร์ออกไปจำนวนมาก พร้อมทั้งให้กำลังใจในการทำงาน โดยเฉพาะชาวราชบุรีที่เข้ามาแสดงความขอบคุณและให้กำลังในในงานทำงานของเจ้าหน้าที่จำนวนมาก

ภาพจากเฟซบุ๊ค ชยาวุธ จันทร