เครื่องบินรบสหรัฐฯ ชนกันเอง ตกทะเลญี่ปุ่น 2 ลำ นาวิกฯ สูญหาย

200
แฟ้มภาพ Photo: Cpl Trever Statz/U.S. Marine Corps via AP

เครื่องบินรบกองทัพสหรัฐฯ 2 ลำตกลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกนอกชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่นหลังชนกันกลางอากาศ เมื่อกลางดึกของวันพฤหัสบดี ตามเวลาท้องถิ่น หน่วยกู้ภัยพบลูกเรือในสภาพปลอดภัย 1 นาย และกำลังค้นหาผู้สูญหายอื่นๆ เจแปนทูเดย์สื่อญี่ปุ่นรายงาน

นาวิกโยธินสหรัฐฯ กล่าวว่า เหตุเครื่องบินตกดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อเวลา ตี 1:40 ตามเวลาท้องถิ่นของวันที่ 6 ธ.ค. โดยเป็นเครื่องบินขับไล่  F/A-18 และเครื่องบินเติมน้ำมัน KC-130 ในระหว่างการฝึกทางทหารปกติ หลังจากเครื่องบินออกจากฐานที่ Iwakuni ใกล้ฮิโรชิมาทางตะวันตกของประเทศญี่ปุ่น

อุบัติเหตุเกิดขึ้นห่างจากชายฝั่งของญี่ปุ่นราว 320 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นกล่าวว่ามีลูกเรือสองคนอยู่ใน F / A-18 และอีก 5 คนใน KC-130

เจ้าหน้าที่กู้ชีพของญี่ปุ่นพบหนึ่งในลูกเรือที่อยู่ในสภาพปลอดภัย หน่วยนาวิกโยธินกล่าวว่า ลูกเรือที่ได้รับการช่วยเหลือถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลที่ฐานทัพ Iwakuni แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ เจแปนทูเดย์ระบุ

ด้านรอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เผยสาเหตุเครื่องบินของกองทัพอากาศสหรัฐฯทั้งสองลำชนกันเอง อาจเป็นเพราะเกิดความผิดพลาดขึ้น ขณะมีการฝึกซ้อมเติมน้ำมันกลางอากาศ

รอยเตอร์ระบุว่า กระทรวงการป้องกันประเทศของญี่ปุ่นแถลงว่า ได้พบนาวิกโยธินสหรัฐฯแล้ว 2 นาย จากจำนวนนาวิกโยธิน 7 นาย ที่อยู่บนเครื่องบินทั้งสองลำขณะประสบเหตุ และขณะนี้ เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นและสหรัฐฯกำลังเร่งค้นหานาวิกโยธินสหรัฐฯที่ยังสูญหายอีก 5 ราย