จีนเดือด! แคนาดาจับรองประธาน “หัวเว่ย” ตามใบสั่งสหรัฐฯ อ้างละเมิดกฎหมายแซงชั่นอิหร่าน

110
AFP | Getty Images

แคนาดาได้จับกุมหัวหน้าเจ้าหน้าที่การเงิน (ซีเอฟโอ) ของหัวเว่ยในเมืองแวนคูเวอร์ ข้อหาละเมิดกฎหมายแซงชั่นอิหร่าน ซึ่งตอนนี้เธอต้องเผชิญกับการส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐอเมริกา กระทรวงยุติธรรมของแคนาดากล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (5 ธ.ค.) ซีเอ็นบีซีรายงาน

น.ส. เม่ง หว่านเหา (Meng Wanzhou) ลูกสาวของผู้ก่อตั้งหัวเว่ย ยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมของจีน รวมทั้งดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) และรองประธาน ได้ถูกจับกุมในแคนาดา และกำลังเผชิญกับส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา

สหรัฐฯ แจ้งจับเธอข้อหาละเมิดกฎหมายแซงชั่นอิหร่าน บุคคลใกล้ชิดเธอบอกกับผู้สื่อข่าว แต่รอยเตอร์ไม่สามารถระบุลักษณะที่แท้จริงของการละเมิดได้ ซีเอ็นบีซีระบุ

เธอถูกจับเมื่อวันที่ 1 ธันวาคมตามคำขอของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ และศาลแคนาดาจะพิจารณาคดีนี้ในวันที่ 7 ธันวาคม ว่าจะส่งตัวน.ส.เม่ง ให้ทางสหรัฐหรือไม่ โฆษกกระทรวงยุติธรรมแคนาดากล่าวตามรายงานของซีเอ็นบีซี

น.ส. เม่ง หว่านเหา (Meng Wanzhou) ลูกสาวของผู้ก่อตั้งหัวเว่ย ยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมของจีน รวมทั้งดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) และรองประธาน

สำนักข่าวเอเจนซีส์ รายงานว่า หัวเว่ยออกมายืนยันแล้วว่าซีเอฟโอถูกจับขณะกำลังรอต่อเครื่องบินที่แคนาดา พร้อมระบุว่าบริษัทยังไม่ทราบรายละเอียดของข้อกล่าวหา และไม่เคยรับรู้มาก่อนว่า น.ส.เม่งได้กระทำความผิดอะไร

ด้านสถานทูตจีนในแคนาดาได้ยื่นประท้วงการจับกุมผู้บริหารหัวเว่ยครั้งนี้ และขอให้ปล่อยตัวในทันที

การจับกุมและการคว่ำบาตรที่อาจเกิดขึ้นต่อผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อันดับสองของโลกอาจส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานเทคโนโลยีระดับโลก