“วัฒนา” ปลุกปชช.สู้สงครามครั้งสุดท้ายปกป้องสิทธิ

12
วัฒนา เมืองสุข

“วัฒนา” จวกยับ คสช. ตั้งกติกาเอาเปรียบ ฉะตัดโลโก้พรรคทำปชช.สับสน ปลุกปชช.ลุกขึ้นปกป้องสิทธิ ต่อสู้สงครามครั้งสุดท้าย ซัด “บิ๊กตู่” หมดความชอบธรรมแล้ว

นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า จากการที่ตนติดตามข่าวทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ระบุว่า ไม่ต้องระบุโลโก้พรรคการเมืองลงไปในบัตรเลือกตั้ง ยิ่งทำให้ประชาชนเกิดความสับสน เนื่องจากหมายเลขนั้นกระจายออกไปในแต่ละพื้นที่ ออกไปหมดซึ่งสิ่งที่ควรคิดอยู่เสมอว่าทำอย่างไรต้องทำให้ประชาชนเข้าใจในการเลือกตั้งได้ง่าย และต้องการเลือกพรรคอะไร โดยเฉพาะพรรคการเมืองที่ถูกส่งเสริมให้เป็นสถาบัน ต้องเป็น “คนเลือกพรรค พรรคเลือกคนและหลักการ”
“โลโก้พรรคเป็นเรื่องใหญ่ ภายใต้สโลแกนว่า พรรคเลือกคน ประชาชนเลือกพรรค เพราะฉะนั้นคนที่มาเลือกพรรค จะเลือกตามโลโก้ จะมีเหตุผลอะไรลบโลโก้ออก นอกจากคุณจะทำให้ประชาชนสับสน” นายวัฒนา กล่าว
นายวัฒนา กล่าวอีกว่า ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ประชาชนต้องออกมาปกป้องสิทธิของตัวเอง เนื่องจากพรรคการเมืองทำทุกทางแล้วในการสกัดการโกง สื่อมวลชนเองก็ได้ออกมาตีแผ่ทุกเรื่อง ทั้งการแบ่งเขตที่พิสดาร และการตั้งกฎกติกาที่เอาเปรียบ เหลือเพียงอย่างเดียวคือประชาชนต้องออกมาปกป้องสิทธิของตนเอง สงครามครั้งนี้เป็นสงครามครั้งสุดท้าย ระหว่างประชาชนกับพวกอำนาจนิยม ที่จะทำทุกอย่างเพื่อสืบทอดอำนาจ ตนฝากไว้ว่าวันที่ 24 ก.พ. ให้ประชาชนช่วยกันพิจารณา
เมื่อถามถึงระยะเวลาในการหาเสียงช่วงหลังปีใหม่เพียงพอหรือไม่ นายวัฒนา กล่าวว่า ปกติแล้วการหาเสียงหรือการทำความเข้าใจกับประชาชนในทางการเมือง ไม่ใช่ทำก่อนการเลือกตั้ง แต่ต้องทำในช่วงระยะเวลา 4 ปี เนื่องจากปกติแล้วนักการเมืองหาเสียง 4 ปี เพราะทุกวันทำงานคือการหาเสียง การให้หาเสียงในระยะเวลาที่จำกัด ไม่เป็นเพียงแค่การหาเสียงประชาชน แต่เป็นการกำหนดนโยบาย ซึ่งรัฐธรรมนูญที่พวกคุณเขียนกันขึ้นมาแล้วไปรับฟังประชาชน ตนจึงถามว่าจะเอาเวลาที่ไหนไปทำความเข้าใจกับประชาชน ทุกอย่างย้อนแย้งไปหมด
ถามต่อว่า หากพรรคพลังประชารัฐ ชนะการเลือกตั้ง ทางพรรคเพื่อไทยจะให้การยอมรับหรือไม่ นายวัฒนา กล่าวว่า การเลือกตั้งในครั้งนี้เป็นกระบวรการเลือกตั้งที่โกงมากที่สุดตั้งแต่มีประเทศไทยมา ตั้งแต่สมัยจอมพลป.พิบูลสงคราม ก็ไม่ได้มีการกำหนดกติกาอะไรขนาดนี้ นี่เป็นการกำหนดกติกาตั้งแต่แรก การเลือกนายกรัฐมนตรี ประชาชนนับหนึ่งแต่พล.อประยุทธ์ 250 คะแนน เนื่องจากเอาสว.เข้าไปเป็นของคุณ ที่มีสิทธิเลือกนายกรัฐมนตรี
นายวัฒนา กล่าวต่อว่า ซึ่งสว. 250 คน เทียบเสียงเท่ากับประชาชน 17-18 ล้านเสียง หลังจากนั้น ยังมีการกำหนดไม่ให้พรรคอื่นหาเสียงลงพื้นที่ แต่ตนเองทำได้หมด นั่นแสดงให้เห็นอย่างหนึ่งว่า เขากลัวประชาชน ซึ่งสิ่งที่พวกเขาทำไม่เป็นอย่างอื่นนอกจากการสืบทอดอำนาจ ตนมองว่า พล.อ.ประยุทธ์ หมดความชอบธรรมแล้ว แต่หากประชาชนต้องการเห็นประเทศมีเศรษฐกิจที่ย่ำแย่แบบนี้ ซึ่งทำให้เห็นว่าการบริหารประเทศ 4 ปี เกิดความล้มเหลว