หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวการเมือง

“เฉลิม” โวพรรคฝ่ายประชาธิปไตยกวาด ส.ส. 300

30
เฉลิม อยู่บำรุง

“เฉลิม” โวพรรคฝ่ายประชาธิปไตยกวาด ส.ส. 300 เก้าอี้ ยันพร้อมหนุน “สุดารัตน์” เป็นนายกฯ เย้ยพปชร.ไม่มีทางชนะ เตือนคนโกงเลือกตั้ง มี “ทีมตาสับปะรด-หูทิพย์” ไว้จับผิด

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะกรรมการรณรงค์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย แถลงข่าวกรณีที่คสช.ปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรม ว่า วันนี้ตนแถลงในนามส่วนตัวไม่ผูกพันกับพรรค ทั้งนี้ การปลดล็อกของ คสช.พูดแบบกำกวมไม่ชัดเจน ทั้งๆที่ระบอบประชาธิปไตยเป็นสมบัติของประชาชนมีประเทศไหนบ้างที่บัตรเลือกตั้งไม่มีโลโก้พรรค คิดแบบนี้มันถอยหลังใครคิดก็ตามขอสาปแช่งว่าอย่าได้มีความเจริญรุ่งเรือง เพราะถือเป็นเรื่องวิปริตทางความคิด ส่วนที่จะห้ามปราศรัยโดยให้ใช้เวทีของ กกต.นั้น บอกเลยไม่มีคนไปฟัง และการเลือกตั้งเป็นของ กกต. รัฐบาลไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง อีกทั้งขณะนี้ทราบว่ามี 2 หน่วยงานที่กำลังคิดอุบาทว์จะโกงการเลือกตั้งให้พรรคการเมืองหนึ่งซึ่งฟันธงว่าพรรคนั้นไม่มีวันชนะ และตนได้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการพิเศษดูแลการเลือกตั้งให้บริสุทธิ์ยุติธรรม เรียกว่าทีมตาสับปะรด หูทิพย์ จะคอยตรวจสอบ โดยตั้งทีมเล็กไว้ต่างหาก ประมาณ 10 คน มีทั้งนายตำรวจระดับ พล.ต.อ. พล.ต.ท. และ นายทหาร ซึ่งจะคอยทำแบบฟอร์มไว้จับคนที่กระทำความผิด แต่ไม่บอกว่าเป็นหน่วยงานไหนที่จ้องจะโกง แต่ขอให้ระวังไว้เพราะคนในคณะทำงานของตนเคยเป็นนายของคนสองหน่วยงานนี้

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า รัฐบาลนี้สร้างมรดกบาปไว้ 2 เรื่อง คือรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน 279 มาตรา ถือเป็นรัฐธรรมนูญอัปยศที่สุด เอารัฐธรรมนูญปี 2522 เป็นต้นแบบ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ใช้สมองส่วนไหนมาคิดเอา ส.ว.มามีส่วนในการเลือกนายกฯ ส่วนตัวจึงเห็นว่าจำเป็นต้องแก้รัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะมาตรา 272 ในบทเฉพาะการที่ให้ ส.ว.มีส่วนในการเลือกนายกฯ ส่วนเรื่องที่ 2 คือ ร่างยุทธศาสตร์ชาติ 71 หน้า ตนอ่านมา 3 รอบ เห็นว่าไร้สาระ เพราะไม่มีแผนแก้ปัญหายาเสพติด ดังนั้นตรงนี้ควรยกเลิกไป ทั้งนี้ รัฐบาลจะส่งใครมาดีเบตกับตนก็ได้ ตนพร้อม
ร.ต.ท.เฉลิม กล่าวอีกว่า วันนี้ขอฟันธงว่าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ไม่มีทางชนะการเลือกตั้ง แม้มีส.ว. 250 เสียง ได้ตั้งรัฐบาลแต่ก็อยู่บริหารไม่ได้ ซึ่งได้ข่าววันนี้เขาขอตำแหน่งกันแล้ว โดย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน เป็นรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นรัฐมนตรี คมนาคม นายสุชาติ ตันเจริญ เป็นรัฐมนตรีพลังงาน รู้แบบนี้แล้วประชาชนไหวหรือไม่ และ 4 รัฐมนตรีที่เข้าร่วมพรรคพลังประชารัฐตนเคยบอกไว้แล้วว่าเขาไม่มีวันลาออก เพราะมามือเปล่าอาศัย คสช.ได้เป็นรัฐมนตรี ไม่อย่างนั้นชาตินี้ก็ไม่ได้เข้าทำเนียบ วันไหนเป็นรัฐบาลแล้วมีฝ่ายค้านจะรู้ว่านรกมีจริง วันนี้ดีลเรียบร้อยหรือยังไม่รู้แต่รู้ว่ามีการยื่นขอเสนอกันแล้ว ตนเป็นตำรวจกองปราบเก่าแหล่งข่าวไม่มีทางผิด ถึงวันนั้นอยากรู้ว่าคนอย่างนายสมศักดิ์ นายสุริยะ นายสุชาติ เคยรู้เรื่องรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะไม่เคยได้ยินเสียงในสภาฯเลย อีกทั้งคนที่เป็นนายกฯก็จะลำบาก เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดว่าห้ามตอบกระทู้แทนนายกฯ

เมื่อถามถึงรายชื่อคนที่พรรคเพื่อไทยจะเสนอเป็นแคนดิเดตนายกฯคือใคร ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า เป็นเรื่องของพรรค แต่เชื่อว่าแม้ตนไม่พูด ผู้สื่อข่าวก็น่าจะรู้ว่าเป็นใคร

เมื่อถามว่า ชื่อคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เหมาะสมหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ทำไมจะไม่เหมาะ หน้าตาก็สดสวย ขยันก็ขยัน ถ้าพรรคเลือกตนก็พร้อมสนับสนุน แต่ตนเล่นการเมืองมาไม่เอาตำแหน่งเดียวคือตำแหน่งนายกเพราะเชื่อว่าตัวเองไม่มีศักยภาพไปนั่งตรงนั้น

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวอีกว่า มั่นใจพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย คือพรรคเพื่อไทย ไทยรักษาชาติ (ทษช.) ประชาชาติ และอนาคตใหม่ (อนค.) จะได้ส.ส.รวมกันแล้วเกือบ 300 เสียง เมื่อเปิดสภาฯต้องเลือกประธานสภาฯก่อน ซึ่งจะเป็นคนของฝ่ายประชาธิปไตยแน่นอน วันรุ่งขึ้นถึงจะเลือกนายกฯ ถามว่าเสียงส.ส.ส่วนใหญ่อยู่ปีกนี้ ส่วนคุณอยู่อีกปีกมีเสียงไม่เกินครึ่ง ถ้าส.ว.ไปยกมือหนุนฝ่ายเสียงข้างน้อย ไม่คิดถึงความเสียหายของบ้านเมืองหรือ เพราะรู้อยู่แล้วว่าบริหารประเทศไม่ได้ เรื่องนี้อยู่ที่จิตใต้สำนึกของวุฒิสภา ส่วนพื้นที่ที่จะไปปราศรัยที่แรกนั้น ตนจะไปที่ จ.เลย เพื่อไปเยี่ยมสมาชิกพรรค แม้อดีตส.ส.จะย้ายออกไปแต่เรายังมีสมาชิกอยู่ และถือเป็นสิทธิที่ใครจะย้ายออกจากพรรค แต่อย่าไปพูดว่ายังรักพรรคเพื่อไทย และจะช่วย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เพราะเมื่อออกไปแล้วต้องทรนงองอาจว่าเป็นคนของพรรคพปชร. อย่างไรก็ตาม หนังการหาเสียงเราอย่าใช้ธงแก้รัฐธรรมนูญเป็นเรื่องแรกในการหาเสียง ต้องแก้ให้หมด แล้วใช้รัฐธรรมนูญปี 40 ซึ่งเป็นรัฐธรรมนูญที่ดีที่สุดเป็นโมเดล ครั้งนี้ประชาชนจะสั่งสอนฝ่ายเผด็จการโดยการไม่เลือก