ไทยแชมป์อุบัติเหตุบนถนน-รยสท.เดินหน้าลดความสูญเสีย

35

รยสท. เตรียมประสานพันธมิตร ลงนามในข้อตกลงร่วมกันเพื่อลดการสูญเสียจากอุบัติเหตุทางท้องถนน หลังไทยมีสถิติสูงมากเป็นอันดับ1 ของโลก

ดร.สมพร สืบถวิลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัททิพยประกันภัยจำกัด(มหาชน)ในฐานะ นายกราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์(รยสท.) เปิดเผยเกี่ยวกับการประชุมใหญ่ของสหพันธ์ยานยนต์โลกหรือFIA ซึ่งมี 60 ชาติเข้าร่วมประชุม ที่ประเทศรัสเซียเมื่อวันที่ 5-7 ธันวาคมที่ผ่านมาว่า นายธีระ บุนนาค ผู้แทนสมาคมฯ รยสท. ที่เข้าร่วมประชุมดังกล่าว ได้รายงานมาว่า นายชองทอร์ด ประธาน FIA ได้นำเสนอเรื่อง ความปลอดภัยและสถิติอุบัติเหตุบนท้องถนน ในที่ประชุม โดยเนื้อหาสำคัญคือสถิติอุบัติเหตุสูงสุดของโลก เป็นของประเทศไทย ซึ่ง นายชองทอร์ด ก็ได้ขอความร่วมมือตัวแทนจากประเทศไทย ให้ช่วยรณรงค์และมีแผนงานที่ชัดเจนในการ ลดอุบัติเหตุ โดยFIA ยินดีให้ความร่วมมือกับประเทศไทย อย่างต่อเนื่อง

ดร.สมพร กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา รยสท.ไม่ได้นิ่งนอนใจ ในเรื่องจัดกิจกรรมเพื่อลดอุบัติเหตุ ทุกกิจกรรม มอเตอร์ สปอร์ต ได้มีการรณรงค์ ให้ความรู้เรื่องความปลอดภัยทางท้องถนน กับนักแข่งและผู้ชม และ ตลอดรอบปีที่ผ่านมา รยสท.ได้ร่วมกับกรมการขนส่งทางบก รพ.วชิระ จัดกิจกรรม รณรงค์ ให้ความรู้ เรื่องการใช้ลดใช้ถนนให้ปลอดภัย กับเยาวชนระดับประถมศึกษา ใน กรุงเทพฯ มากกว่า10โครงการ นอกจากนั้นยังร่วมกับบริษัทโตโยต้าประเทศไทย จัดกิจกรรม ให้ นักแข่งรถสุภาพสตรีเป็น ตัวอย่างที่ดีในการขับรถ เคารพกฏจราจร

นายก รยสท. กล่าวว่า การแก้ปัญหาเพื่อลดอุบัติเหตุในประเทศไทย ควรให้รัฐบาลป็นผู้นำในการดำเนินการ และควรบูรณาการภารกิจร่วมกันอย่างต่อเนื่องตลอดไป จึงจะลดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ ที่ผ่านมา มีการรณรงค์กันเฉพาะช่วงเทศกาล ปีใหม่และสงกรานต์เท่านั้น ซึ่งสถิติอุบัติเหตุก็ไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด และยังเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำไป ตนจึงขอเสนอให้รัฐบาลประกาศ ให้เรื่องความปลอดภัยการลดอุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นวาระแห่งชาติ

ทางด้าน ดร.ชาติชาย พุคยาภรณ์ เลขาธิการ รยสท.และประธานสถาบันส่งเสริมและพัฒนากีฬายานยนต์ กล่าวถึง ความพยายาม ของ รยสท.ที่จะช่วยลดอุบัติเหตุ ทางถนน โดยมาตรการเฉพาะหน้า เร่งด่วน ทางรยสท.ได้เชิญชวน ส่วนราชการและภาคเอกชนมาลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเพื่อลดอุบัติเหตุทางถนนโครงการ” กิจกรรม “ตรวจรถฟรี ขับขี่ปลอดภัย Drive Better for All” ซึ่งประกอบด้วย องค์กรต่างๆ 7 องค์กร คือ ราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทยฯลฯ กรมการขนส่งทางบก สมาคมแม่บ้านตำรวจ โรงเรียนช่างฝีมือทหาร วิทยาลัยเทคนิคดอนเมือง วิทยาลัยเทคนิคจุฬาภรณ์ วิทยาลัยการอาชีพกาญจนาภิเษก หนองจอก ซึ่งทั้ง 7 องค์กรจะร่วมกันขับเคลื่อนรณรงค์เรื่องการลดความปลอดภัยทางถนนอย่างต่อเนื่อง และจะเร่งขยายเครือข่ายเพิ่มขึ้น

สำหรับโครงการดังกล่าวจะมีการสรุปรายงานให้สหพันธ์ยานยนต์โลกหรือ FIA ทราบต่อไป โดยกำหนดลงนามใน MOU ดังกล่าวในวันที่ 20 ธันวาคม 2561 เวลา 09.00 น. ณ ห้องประชุมสมใจนึก ราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทยฯถนนรัชดาภิเษก โทรศัพท์ 029395770 และ0811103939