“สุเทพ” ยังลีลาหนุน “บิ๊กตู่” นายกฯ

สุเทพ เทือกสุบรรณ

“สุเทพ” เดินคารวะชาวโคราช ปลื้มประชาชนต้อนรับคึกคัก ยังลีลาหนุน “บิ๊กตู่” นายกฯ อ้างพร้อมสนับสนุน หากมาถูกต้องตามกฎหมาย อุดมการณ์เข้ากันได้

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) พร้อมด้วยผู้ร่วมจัดตั้งพรรค ออกเดินคารวะแผ่นดินหาเสียงกับพ่อค้า แม่ค้าและประชาชน ที่ตลาดประปาใหม่ ตลาดหัวรถไฟ ตลาดแม่กิมเฮง และในพื้นที่เศรษฐกิจของ จ.นครราชสีมา เพื่อเชิญชวนพี่น้องประชาชนมาสมัครเป็นสมาชิกของพรรครวมพลังประชาชาติไทย โดยได้พบกับผู้สมัครของพรรคไทยรักษาชาติในระหว่างนั่งกินข้าวเช้าที่ตลาดประปาใหม่ ก่อนที่จะเดินทางมาสักการะย่าโม ท้าวสุระนารี ซึ่งได้รับการต้อนจากประชาชนเป็นอย่างดี
ต่อมานายสุเทพ พร้อมคณะ เดินทางมาที่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา เดินพบปะพี่น้องประชาชนที่ตลาดคนเดินไนท์พลาซ่า พร้อมกล่าวปราศรัยต่อประชาชน ถึงสาเหตุทำไมต้องมาเดินคารวะแผ่นดิน เพื่อต้องการให้ประชาชนได้มีพรรคารเมืองของประชาชน โดยมีประชาชนมาให้การต้อนรับอย่างมากมาย
นายสุเทพ กล่าวว่า จากการเดินคารวะพี่น้องชาวโคราชในวันนี้ประชาชนได้ให้การต้อนรับคึกคัก มีชีวิตชีวาดีเข้ามาจับไม้จับมือ เข้ามากอดมาถ่ายรูป บางคนก็มาเลี้ยงขนมก็มีน้ำใจ โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ขายทั้งหลายต้องกราบขอบพระคุณ เท่าที่สังเกตดูตลาดที่โคราชดีกว่าตลาดภาคใต้ ภาคตะวันออกที่เคยไปเดินมา ไม่ถึงขนาดซบเซาแต่ก็มีแม่ค้าบ่นบ้างเพราะขายของได้น้อยลง ตอนนี้ก็ได้เตรียมว่าที่ผู้สมัครในโคราชไว้ทั้ง 14 เขตแล้วเหลือเพียงการทำไพรมารี่โหวต ซึ่งเป็นหลักของพรรครวมพลังประชาชาติไทย คือผู้ที่จะลงสมัครในนามของพรรคจะต้องผ่านความเห็นชอบของประชาชนในแต่ละพื้นที่ก่อน ส่วนผู้ที่สนใจลงสมัครก็ได้มีการเสนอตัวกันมาแล้ว นโยบายของทางพรรคจะเน้นที่เศรษฐกิจของชาวบ้าน เชื่อมั่นว่าหากเศรษฐกิจข้างล่างดี คนมีรายได้ มีงานทำ การค้าขายระดับล่างก็จะดี ตลาดระดับล่างก็จะดี เพราะตอนนี้ตลาดระดับล่างยังมีปัญหาปล่อยไว้ก็จะทบกันมาเรื่อยๆ
“เป้าหมายจำนวน ส.ส.ที่โคราชว่าจะได้กี่ที่นั่งก็ขึ้นอยู่ที่พี่น้องประชาชน ไม่มีใครตอบได้ วันนี้พี่น้องประชาชนมีความตื่นตัว ตื่นรู้ทางการเมืองมากขึ้น ตนเชื่อว่าการเลือกตั้งคราวนี้จะเห็นปรากฏการณ์แสดงชัดเจนว่าประชาชนคิดกันอย่างไรเรื่องบ้านเมือง ผมก็เดินมาครึ่งประเทศแล้วก็เห็นพี่น้องประชาชนเอาจริงเอาจังคาดหวังกับการเลือกตั้งมาก หวังไว้สูงว่าเลือกตั้งแล้วประเทศต้องดีขึ้น ชีวิตประชาชนจะดีขึ้น ผมคิดว่าพี่น้องประชาชนจะสร้างปรากฏการณ์ทางการเมืองที่พิเศษกว่าครั้งก่อนๆ”
ต่อข้อถามพรรครวมพลังประชาชาติไทยจะสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่ออีกสมัยหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่ได้ยึดที่ตัวบุคคล ยึดหลักการมากกว่าว่าคนที่จะให้สนับสนุนเป็นนายกรัฐมนตรีจะต้องเอาจริงเอาจังในเรื่องของการปฏิรูปประเทศ เอาจริงเอาจังในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของชาวบ้าน และที่สำคัญต้องเข้ากันได้กับอุดมการณ์ของพรรครวมพลังประชาชาติไทยคือ จงรักภักดีเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ยึดธรรมะ ยึดความถูกต้องเป็นหลักในการทำงานบ้านเมือง เคารพและฟังเสียงประชาชน
“ส่วนบุคคลที่จะมาเป็นนายกฯจะต้องลงสมัคร ส.ส.หรือไม่ นั้นต้องว่าไปตามกฎหมาย ใครอยากเสนอตัวเป็นนายกฯก็ให้พรรคการเมืองเสนอเข้ามา หรือถ้าไม่อยากจะเสนอตัวก็ต้องรอรอบสอง รอบสาม ซึ่งถ้าปฏิบัติตามกฎหมาย พรรคเราก็ไม่ขัดข้องขึ้นอยู่ที่ว่าความยาก ความง่าย จะเป็นอย่างไร” นายสุเทพ กล่าว