หน่วยงานช่วยเหลือตุรกีสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกที่สำคัญหลายแห่งในโมโร

25

อะนาโดลู – หน่วยงานช่วยเหลือตุรกีได้สร้างสถานอำนวยความสะดวกสำคัญหลายแห่งในเขตปกครองตนเองของมุสลิมมินดาเนา (ARMM) ในฟิลิปปินส์

สถานเลี้ยงเด็กกำพร้า 2 แห่ง โรงเรียน มัสยิด โรงทาน และน้ำบาดาล เปิดให้บริการสำหรับชาวบ้านท้องถิ่น โดยมูลนิธิการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม หรือ IHH (Humanitarian Relief Foundation) ของอิสตันบูล

ในขณะที่โรงเรียนประถมถูกสร้างขึ้นในเขตเทศบาลตาลายัน (Talayan) และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ก็ได้ถูกสร้างขึ้นในจังหวัดโคตาบาโต

เซต เดมิร์ รองประธาน IHH, โอเมอร์ เคสเมน ตัวแทน IHH ประจำภูมิภาคโมโร, อัลฮัจย์ มูราด อิบราฮีม ประธานกลุ่มแนวร่วมปลดปล่อยอิสลามโมโร (MILF) และโมฮัมหมัดเอส. ยาโกบ หัวหน้าแผนกพัฒนา บังซาโมโร รวมทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชน ได้เข้าร่วมพิธีเปิดสถานอำนวยความสะดวกเหล่านี้

เดมิร์ รองประธาน IHH พูดในพิธีเปิดว่า มูลนิธิยังคงเป็นความหวังสำหรับผู้ถูกกดขี่และผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ ด้วยผลงานอันยาวนานในการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมที่ดำเนินการทั่วโลก

ด้านอิบราฮีม ประธานกลุ่มปลดปล่อยอิสลามโมโร กล่าวว่าพวกเขาเสริมสร้างมิตรภาพกับตุรกีมาโดยตลอด พร้อมทั้งระบุว่า เขาได้ไปเยือนตุรกีในแต่ละปีเพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับอนาคตของโมโรกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เขาเสริมว่าการต่อสู้อันยาวนานของพวกเขาก็เพื่อให้คนโมโรได้รับความสงบสุข

อิบราฮีมยังกล่าว จะมีการจัดประชามติขึ้นเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2019 ในการให้สัตยาบันต่อกฎหมาย “Bangsamoro Organic Law” และผลจากกฎหมายนี้รัฐบาลเปลี่ยนผ่านจะถูกจัตตั้งขึ้น

กฎหมาย “Bangsamoro Organic Law” หรือ ‘โครงสร้างรัฐธรรมนูญบังซาโมโร’ เป็นส่วนหนึ่งของแผนสันติภาพระหว่างรัฐบาลฟิลิปปินส์กับแนวร่วมปลดปล่อยอิสลามโมโร (The Moro Islamic Liberation Front: MILF) ที่ลงนามร่วมกันเมื่อปี 2014 ซึ่งจะให้อำนาจปกครองตนเองแก่ชาวมุสลิมทางภาคใต้ภายในปี 2022

นายอิบราฮิมกล่าวว่าตุรกีเป็นประเทศที่ทรงพลังที่ให้การสนับสนุนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของพวกเขา