อิหร่านยืนยัน บล็อกเกอร์ที่ถูกจำคุกในข้อหาภัยความมั่นคง “เสียชีวิต” แล้ว หลังอดอาหารประท้วง 2 เดือน

87

นิวอาหรับ – บล็อกเกอร์ชาวอิหร่านและนักเคลื่อนไหวที่ถูกจำคุกในข้อหาภัยความมั่นคงเสียชีวิตแล้ว เจ้าหน้าที่อิหร่านยืนยัน เป็นเวลาสองเดือนหลังจากที่เขาได้ประท้วงโดยการอดอาหาร

“อิสนา” สำนักข่าวกึ่งทางการของอิหร่านรายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (16 ธ.ค.) ว่า “วาฮิด ซัยยาดี นาซีรี” ได้เสียชีวิตแล้วในโรงพยาบาล เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 ธันวาคมจากโรคภัยไข้เจ็บ

กลุ่มสิทธิของตะวันตกกล่าวว่า นักกิจกรรมด้านสื่อโซเชียลเสียชีวิตหลังจากการประท้วงเป็นเวลา 60 วัน

“นักโทษการเมือง วาฮิด ซัยยาดี นาซีรี ประท้วงด้วยการอดอาหารตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2018 เพื่อคัดค้านการปฏิเสธสิทธิของเขาในการให้ได้คำปรึกษาและสภาพเรือนจำที่ไร้มนุษยธรรม … เสียชีวิตแล้วที่โรงพยาบาลชะฮีดเบเฮชตี้ ในเมืองกุม ศูนย์ในอิหร่านขององค์กรสิทธิมนุษยชนที่มีสำนักงานใหญ่ในสหรัฐฯ กล่าวในเว็บไซต์ของตน

สำนักข่าวอิสนา บอกว่า นาซีรีเคยถูกตัดสินจำคุกสองครั้ง เนื่องจากเข้าร่วมกลุ่มผู้ต้องการฟื้นสถาบันกษัตริย์และถูกกล่าวหาว่าวางแผนที่จะกระทำการก่อวินาศกรรมรวมทั้งการระเบิด

เมห์ดี กาเฮะ พนักงานอัยการในเมืองกุม กล่าวว่า นาซีรีได้รับโทษจำคุกในข้อหา “ดูหมิ่นศาสนาอิสลาม” ในสื่อโซเชียล เขาไม่ได้กล่าวถึงการประท้วงโดยการอดอาหารก่อนหน้านี้ที่เป็นเหตุทำให้นาซีรีล้มป่วย

เมื่อเดือนที่แล้ว กลุ่มผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนกล่าวว่า อิหร่านเปิดตัวครั้งหใม่ในการปราบปรามผู้สื่อข่าว ซึ่งหลายคนถูกสอบสวน และ 3 คนถูกคุมขังเนื่องจากโฑสต์ในสื่อสังคมออนไลน์

เป็นเวลาหลายปีแล้วที่เตหะรานตกอยู่ภายใต้การถล่มของกลุ่มสิทธิมนุษยชนสำหรับการประหารชีวิต ซึ่งรวมทั้งต่อชนกลุ่มน้อยและกลุ่มผู้ละเมิดอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีการจับกุมผู้สื่อข่าวและผู้คัดค้านเป็นประจำด้วย โดยอาร์เอสเอฟ (RSF) วิจารณ์ว่าอิหร่านเป็น “หนึ่งในประเทศที่กดขี่มากที่สุด” ต่อองค์กรสื่อ