‘ช็อคโกแลต’ของขวัญยอดฮิตทุกเทศกาล มีประโยชน์ดีต่อใจและสุขภาพ

63

ข้อควรรู้ 7 ประโยชน์จากขนมหวาน’ช็อคโกแลต’ มอบเป็นของขวัญแทนใจทุกช่วงเทศกาล

ใกล้ช่วงปีใหม่แบบนี้ “ช็อคโกแลต”(Chocolate)จัดเป็นของขวัญยอดนิยม ที่คนมักจะซื้อหาให้กันในช่วงเทศกาลแบบนี้ และยังเป็นอาหารยอดนิยมอย่างยาวนานในหลายประเทศ ซึ่งช็อคโกแลตได้ถูกพัฒนาสูตรการผลิตออกไปอย่างมากมายและหลากหลาย ทำให้ครองใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่แทบทุกคนที่ได้ลองลิ้มรส จนกลายเป็นคำยอดฮิตติดปากหลายคนว่า “ช็อคโกแลต จะเยียวยาทุกสิ่ง”

ทั้งนี้จึงเกิดคำถามถึงประโยชน์เกี่ยวกับสุขภาพ ว่าในบรรดาช็อคโกแลตหลากหลายที่มีในปัจจุบัน ชนิดไหนบ้างที่ได้รับการยอมรับว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุด ซึ่งนั่นก็คือช็อคโกแลตชนิดดำ หรือดาร์กช็อกโกแลต (Dark chocolate)จะมีความแตกต่างจากชนิดอื่นๆ ที่ไม่มีการผสมนมวัวและวานิลลา

โดยช็อคโกแลตชนิดดำ จะมีโกโก้มากกว่าหรือเท่ากับ 70-80% ของปริมาณทั้งหมด และมักเก็บในรูปเป็นแท่ง เมื่อนำมาดื่มก็จะเอามาละลายและทำให้อุ่น ปกติแล้วจะมีรสชาติขมมาก จึงต้องอาศัยการปรุงรสพอควร ทีมแพทย์โรงพยาบาลในเครือบริษัท พริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ จำกัด ได้สรุปผลดีของช็อคโกแลตที่มีต่อสุขภาพ 7 ข้อดังนี้

1.ผลดีต่อการทำงานของหัวใจและระบบไหลเวียนโลหิต

มีงานวิจัยที่พบว่าสารเคมีที่ชื่อ flavanols ในช็อคโกแลตชนิดดำนั้นช่วยกระตุ้นให้ผนังหลอดเลือดแดง(arteries)มีความยืดหยุ่นมากขึ้นซึ่งมีผลทำให้ความดันโลหิตลดต่ำลงได้เล็กน้อย ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้เม็ดเลือดขาวยึดเกาะกับผนังหลอดเลือดมากเกินไปซึ่งเป็นการช่วยลดการเกิดภาวะหลอดเลือดอุดตัน

2.ผลดีในการลดความเสี่ยงในการเกิดหลอดเลือดสมองตีบตัน (Stroke)

มีงานวิจัยที่ทำในประเทศฟินแลนด์พบว่าในคนที่รับประทานช็อคโกแลตนั้น มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบตันลดลงประมาณ 17 เปอร์เซนต์โดยเฉลี่ย นับเป็นเรื่องที่หมอคิดว่าน่าสนใจมากครับแต่ทั้งนี้เราคงต้องรอผลงานวิจัยเพิ่มเติมกันต่อไป

3.เต็มเปี่ยมด้วยใยอาหารและแร่ธาตุที่มีประโยชน์

ในช็อคโกแลตชนิดดำที่มีคุณภาพดี คือมีปริมาณผงโกโก้อยู่ที่ 70-85%นั้น จะประกอบด้วยใยอาหารและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายครับ ยกตัวอย่างเช่น ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม ทองแดง โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสีและซีรีเนียม นอกจากนี้ในโกโก้ของช็อคโคแลตนั้น ยังมีสารที่มีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทช่วยให้ตื่นตัวคล้ายกับคาเฟอีนแต่ให้การตื่นตัวน้อยกว่ามาก

4.ช็อคโคแลตชนิดดำสามารถเพิ่มระดับไขมันชนิดดี (HDL) และลดระดับไขมันชนิดไม่ดี (LDL)

ในงานวิจัยพบว่าผงโกโก้นั้นสามารถลดระดับไขมันชนิดไม่ดีคือ LDL ลงได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ทั้งนี้ยังสามารถเพิ่มระดับไขมันชนิดดี คือ HDL ขึ้นได้ด้วย ซึ่งส่งผลให้ไขมันชนิดไม่ดีนั้นสามารถทำอันตรายผนังหลอดเลือดแดงในหัวใจของเราได้น้อยลง นอกจากนั้นยังพบว่าช็อคโกแลตชนิดดำสามารถลดระดับภาวะการดื้อต่ออินซูลินลงได้ด้วย ซึ่งสิ่งนี้เป็นปัจจัยหนึ่งที่เป็นสาเหตุสำคัญต่อการเกิดโรคเบาหวานและโรคหัวใจอีกด้วย

5.มีผลดีต่อผิวหนัง

มีการพบว่าสาร flavonols ในช็อคโกแลตนั้น สามาถป้องกันผิวหนังของเราจากความเสียหายหลังการสัมผัสกับแสงแดดที่รุนแรง เพิ่มความสามารถในการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงผิวหนัง ทั้งนี้ยังสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหนังได้อีกด้วย สิ่งเหล่านี้คงมีประโยชน์มากนะครับในเมืองร้อนอย่างบ้านเรา

6.เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง

มีงานวิจัยหนึ่งแสดงให้เห็นว่าการรับประทานช็อคโกแลตที่มีสาร flavanol ในผงโกโก้ในขนาดสูงจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตไปเลี้ยงสมอง นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในด้านความจำในผู้สูงอายุที่ปัญหาด้านความจำอีกด้วย โดยเชื่อว่าเป็นเพราะการที่โกโก้นั้นมีสารกระตุ้นระบบประสาทคล้ายกาแฟนั่นเอง

7.อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

ในเรื่องนี้มีงานวิจัยหลายงานวิจัยที่สมาคมแพทย์โรคหัวใจอเมริกา AHA อ้างถึง โดยเฉพาะสาร flavonoids นั้นนับว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีเยี่ยม โดยพบว่าในช็อคโกแลตชนิดดำนั้นมีปริมาณสูงมากเมื่อเทียบกับผลไม้ต่างๆ รวมถึงคู่แข่งอย่างชาเขียวครับ ซึ่งสารนี้มีผลในการลดความดันโลหิต ทำให้การทำงานของฮอร์โมนอินซูลินดีขึ้นและมีวารสารที่กล่าวถึงการลดการอักเสบในร่างกายได้มากมาย

อย่างไรก็ตาม ไม่ควรควรรับประทานช็อคโกแลตมากเกินไป เนื่องจากช็อคโกแลตเองก็ยังจัดเป็นอาหารที่ให้พลังงานในระดับสูง ซึ่งช็อคโกแลตที่ได้รับการแนะนำว่ามีประโยชน์นั้นคือช็อคโกแลตชนิดดำ ซึ่งมักมีรสชาติค่อนข้างขม อาจไม่ได้อร่อยเหมือนช็อคโกแลตชนิดอื่นๆทั่วไป

ดังนั้น หากท่านมีข้อสงสัยเกี่ยวกับช็อคโกแลต หรือเรื่องสุขภาพอื่นๆ ท่านสามารถขอคำปรึกษาจากทีมแพทย์โรงพยาบาลในเครือบริษัท พริ้นซิเพิล เฮล