ปชป. ปูดพรรคการเมืองเก็บบัตรปชช.ทำบัตรคนจน

13

“จุฤทธิ์” ปูดพรรคการเมืองใกล้ชิดรัฐบาล เก็บบัตรปชช.ทำบัตรคนจน แถมมีข้าราชการช่วยเอื้อหาเสียง จี้กกต.ตรวจสอบ แนะจับตาช่วงปีใหม่ จัดเลี้ยงทางการเมืองหวังหาเสียง

นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ รองโฆษกพรรคปชป. แถลงว่า ขณะนี้ใกล้จะมีการเลือกตั้งแล้ว แต่ยังมีหลายประเด็นที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยังไม่สามารถสร้างความชัดเจนหรือให้ความกระจ่างแก่สังคมได้ โดยเฉพาะข่าวที่ว่ามีว่าที่ผู้สมัครส.ส.ของพรรคการเมืองที่ใกล้ชิดรัฐบาล เก็บบัตรประชาชนในจ.สุโขทัย และสัญญาว่าจะนำไปทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อแลกกับโครงการลดแลกแจกแถมให้ผู้ถือบัตร และยังมีข่าวการเก็บบัตรประชาชนในจ.พัทลุงอีกด้วย อีกทั้งเรื่องนี้ก็ยังมีผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมด้วย โดยพล.อ.ประวิตร ระบุว่า ให้ส่งหลักฐานมา ซึ่งตนคิดว่าเรื่องดังกล่าวมีหลักฐานอยู่แล้ว หาได้ไม่ยาก เพราะเป็นการเก็บบัตรประชาชนจำนวนมากนับพันใบ

“เกิดกรณีที่มีข้าราชการนำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปแจกให้ประชาชนในจ.ขอนแก่น โดยเชิญผู้สมัครส.ส.ของบางพรรคมาร่วมงานนี้ด้วย พร้อมกับกล่าวว่า ถ้าอยากได้อีก ต้องเลือกพรรคดังกล่าว ซึ่งเรื่องเหล่านี้เป็นสิ่งที่กกต.ต้องไปติดตามตรวจสอบ โดยไม่ต้องรอให้มีผู้ตรวจการเลือกตั้งหรือรอพึ่งกกต.จังหวัด เพราะผู้ตรวจการเลือกตั้งจะเริ่มทำหน้าที่ได้ต่อเมื่อมีการประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งแล้ว ดังนั้นระหว่างที่ยังไม่มีพระราชกฤษฎีกาดังกล่าว บางพรรคอาศัยช่องโหว่ตรงนี้ในการนำนโยบายของรัฐมาอ้างผสมปนกันเพื่อลดแลกแจกแถม”

นายจุฤทธิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่กำลังมีการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) มีช่วงเวลาการจัดการเลือกตั้งส.ส. ซึ่งทำให้ผู้ตรวจการเลือกตั้งจะต้องทำงานในทั้ง 2 กรณีซ้อนกัน ตนจึงคิดว่ากกต.ต้องทำงานเชิงรุกเพื่อคลี่คลายปัญหาต่างๆ และสร้างความกระจ่างชัดในการจัดการเลือกตั้ง นอกจากนี้ขอให้กกต.ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดต่างๆไปติดตามตรวจสอบการจัดงานเลี้ยงในช่วงเทศกาลปีใหม่ตามพื้นที่ต่างๆว่ามีการจัดเลี้ยงในทางการเมืองหรือไม่ หรือมีว่าที่ผู้สมัครส.ส.นำเงินทองหรือมหรสพไปร่วมงานเลี้ยง พร้อมขอให้เลือกพรรคนั้นๆหรือไม่