เพนตากอนเซ็นคำสั่งให้สหรัฐฯ ถอนทหารจากซีเรียอย่างเป็นทางการแล้ว

175
กองกำลังชาวเคิร์ดดูรถหุ้มเกราะของสหรัฐฯทางตอนเหนือของซีเรีย / เพรสทีวี

เพรสทีวี – กองทัพสหรัฐฯประกาศว่า คำสั่งให้ถอนกำลังทหารออกจากซีเรียนั้นได้มีการลงนามแล้ว หลังจากที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และตุรกีเห็นชอบกับมาตรการต่างๆ ที่จะตามมา

ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศอย่างไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยว่าสหรัฐฯ จะถอนกำลังทหารทั้งหมด 2,000 นายออกจากซีเรีย นอกจากนี้เขายังอ้างชัยชนะเหนือผู้ก่อการรร้ายไอซิสในประเทศที่ถูกฉีกทึ้งด้วยสงครามกลางเมืองแห่งนี้

“คำสั่งปฏิบัติการสำหรับซีเรียได้รับการลงนามแล้ว” โฆษกกองทัพสหรัฐฯ กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพี เมื่อถูกถามเกี่ยวกับคำสั่งถอนทหารโดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

การลงนามในคำสั่งนี้เกิดขึ้นหลังจากประธานาธิบดีตุรกี เรเยบ ตอยยิบ แอร์โดกัน กล่าวว่าเขาได้พูดคุยกับทรัมป์ทางโทรศัพท์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (23 พ.ย.) และ “ได้ทำความตกลงเพื่อให้แน่ใจว่ามีการประสานงานระหว่างประเทศของพวกเขาทั้งในด้านการทหาร การทูต และเจ้าหน้าที่อื่นๆ”

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกันนั้นทรัมป์ทวีตว่า เขาและแอร์โดกันได้หารือ (ในประเด็นไอซิส) การมีส่วนร่วมซึ่งกันและกันในซีเรีย และการประสานงานในการถอนกองทัพสหรัฐออกจากพื้นที่

อังการายินดีที่วอชิงตันตัดสินใจถอนตัวจากซีเรีย ผู้สังเกตการณ์กล่าวว่า ดูเหมือนว่าสหรัฐฯ ได้เลือกที่จะกระชับความเป็นพันธมิตรกับตุรกีด้วยค่าใช้จ่ายของพันธมิตรชาวเคิร์ดของตนในซีเรีย

วอชิงตันได้ให้การสนับสนุนกองกำลังซีเรียที่เรียกว่ากองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (Syrian Democratic Forces) ซึ่งเป็นกองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ดต่อต้านรัฐบาลดามัสกัส ในฐานะพันธมิตรที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในซีเรีย

อย่างไรก็ตามอังการามองว่า SDF เป็นองค์กรก่อการร้ายและเป็นสาขาของพรรคกรรมกรเคอร์ดิสถาน (PKK) ที่ผิดกฎหมายซึ่งต้องการจัดตั้งเขตปกครองตนเองชาวเคิร์ดตั้งแต่ปี 1984

ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาครง ตำหนิทรัมป์ในการตัดสินใจถอนทหารออกจากซีเรียโดยกล่าวว่า “พันธมิตรต้องเชื่อถือได้”

ฝรั่งเศสซึ่งเป็นสมาชิกชั้นนำของกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ กล่าวว่า จะรักษากองกำลังในซีเรียไว้ 

การตัดสินใจของทรัมป์ได้จุดประกายสร้างความโกลาหลในฝ่ายบริหารของเขา ส่งผลให้รัฐมนตรีกลาโหม เจมส์ แมตทิส และ เบรตต์ แมคเกิร์ก  ซึ่งเป็นทูตพิเศษของกลุ่มพันธมิตรต่อต้านไอซิส ได้ขอลาออกจากตำแหน่ง