“เชฟตู่” ผัดไปบ่นไปด่าสื่อเสนอข่าวห่วย

79
ประยุทธ์ จันทร์โอชา

อารมณ์เสียแต่เช้า “เชฟตู่” ผัดไปบ่นไป ด่าสื่อเสนอข่าวห่วย-แย่ หาพ่อค้าแม่ค้าบ่นขายของไม่ดี ฉะเขียนส่งเดช ซัดประเทศเป็นของใครวะ

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) โดยระหว่างที่พล.อ.ประยุทธ์ เดินจากตึกไทยคู่ฟ้า เมื่อเดินมาถึงบริเวณที่สื่อมวลชนรอถ่ายภาพอยู่ พล.อ.ประยุทธ์ก็ได้กล่าวขึ้นมาว่า “เราก็พยายามทำสิ่งดีๆแต่ก็ยังมีคนแย่ๆอยู่”

โดยก่อนการประชุมครม. นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นำคณะผู้บริหาร นายชุมพล แจ้งไพร มิชลินสตาร์เชฟอาหารไทย และเชฟชุมชนจากทั่วประเทศเข้าพบนายกฯ เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการเชฟชุมชนเพื่อท่องเที่ยวไทยอย่างยั่งยืน ที่พร้อมให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสรสชาติต้อนรับปีใหม่ 2562 ที่ร้านเชฟชุมชนทั่วประเทศ

ระหว่างการเยี่ยมชมพล.อ.ประยุทธ์ แสดงอารมณ์หงุดหงิดต่อว่า สื่อมวลชนฉบับหนึ่งที่นำเสนอข่าวการลงพื้นที่ อ.พระประแดง จ. สมุทรปราการ ว่าพ่อค้าแม่ค้าบ่นขายของไม่ค่อยดี โดยหันไปถามนายวีรศักดิ์ว่า เมื่อวานลงพื้นที่มีใครมาบอกตนหรือว่าขายไม่ดี สื่อไปเขียนว่า ไอ้ร้านตรงกลางขายไม่ดี ขายสู้ตลาดช่วงหัวและท้ายไม่ได้ เสนอข่าวอย่างนี้แย่” เสนอกันเข้าไปข่าวห่วยๆ แบบนี้ ตนไม่เห็นมีใครบอกเลยว่าขายไม่ดี เขียนส่งเดชกันไป มีความสุขกันหรืออย่างไรไม่รู้ ประเทศเป็นของใครวะ เป็นของนายกฯคนเดียวหรือ เป็นของทุกคนนั้นแหละ”

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ลงมือทำอาหารเมนูผัดกุ้งจ่อมทรงเครื่อง ซึ่งเป็นเมนูจากจ.บุรีรัมย์ โดยระหว่างทำการผัดอยู่นั้นก็ยังบ่นตลอดเวลา ทำเอาเชฟชุมพล ไม่ได้กล้าพูดคุยเล่นมากเท่าที่ควร โดยพล.อ.ประยุทธ์ ยังคงมีอารมณ์โกรธค้างอยู่ โดยเรียกผู้สื่อข่าวอย่างมีอารมณ์ ให้มาร่วมผัดกุ้งจ่อมทรงเครื่องด้วยกัน

แย่จริงๆ สงสัยต้องกลับไปทำกับข้าว จะทำให้อารมณ์ดี นักข่าวเขียนไปไม่คิดอะไร ไม่เห็นมีใครมาบอกเลยว่าขายไม่ดี ตนลงพื้นที่ไปเพื่อพูดให้คนเข้าใจว่ามันเป็นอย่างไรกันแน่ ซึ่งเขาก็บอกว่าขายได้ รับมาเท่าไหร่ขายออกมาเท่าไหร่ บวกแล้วราคาขายไปเท่าไหร่ ร้านตรงกลางขายสู้ร้านหัวท้ายไม่ได้ ก็ต้องเข้าใจ ต่อไปคงต้องทำตลาดเป็นวงกลม แย่จริงๆอะไรมันก็ดีทั้งนั้นแหละ

จากนั้นพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นำคณะ เข้าพบนายกฯ เพื่อนำเสนอผลงานการพัฒนาผลิตภัณฑ์โอทอป เพื่อจำหน่ายบนเครื่องบิน โดยนายกฯ ขอบคุณทุกหน่วยงานและอยากให้ขยายผลออกไปถึงภาคส่วนอื่น ๆ เพราะเราไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง อาจจะต้องเหนื่อยหน่อยที่ต้องทำเพื่อคนไทย ทั้งนี้อย่ามาพูดมาว่า โอทอปดีอย่างนั้น ดีอย่างนี้ ถามว่าดีอย่างไร รายได้เพิ่มหรือไม่ ถ้าทำแล้วจบใช่ที่ไหน

ดังนั้นต้องทำให้ได้ประโยชน์ตั้งต้นทาง กลางทาง และปลายทาง ถามว่าเมื่อก่อนมีหรือไม่สินค้าโอทอป เมื่อวานตนไปเกาะเกร็ดมีคนมาบอกว่า ขายไม่ดี สื่อไปเขียนแย่ ตนไม่ได้ว่าทั้งฉบับว่าคนเขียนหน้าปก ห่วยชะมัด โดยนายกฯ ได้ลองสวมเสื้อเสนากุฎที่เป็นเครื่องแบบของทหารบกและเรือ ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ที่ผลิตจากผ้าฝ้ายอโยธยา และได้ซื้อเสื้อเสนากุฎ 1 ตัวในราคา 4,500 บาท