หน้าแรก Headline

อิสราเอลลอบโจมตีดามัสกัสผ่านน่านฟ้าเลบานอนในวันคริสต์มาส ระบบป้องกันภัยซีเรียตอบโต้

530

อิสราเอลได้ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอีกครั้งโดยการโจมตีทางอากาศกรุงดามัสกัส เมืองหลวงประเทศซีเรีย ในวันคริสต์มาส ผ่านน่านฟ้าเลบานอน ซีเรียใช้ระบบป้องกันภัยทางอากาศยิงตอบโต้

รายงานจากหลายสื่อสอดคล้องกันรวมถึง “ซานา” (SANA) สื่อรัฐบาลซีเรียระบุ ระบบป้องกันภัยจากพื้นสู่อากาศรอบๆ กรุงดามัสกัสได้ยิงตอบโต้การโจมตีนี้

สื่อซีเรียระบุว่า การโจมตีของอิสราเอลครั้งนี้ผ่านน่านฟ้าเลบานอนโดยมุ่งเป้าหมายไปยังคลังอาวุธทางตะวันตกของกรุงดามัสกัส ตามรายงานนี้มีทหาร 3 นายได้รับบาดเจ็บ

“การรุกรานนี้เกิดขึ้นจากดินแดนเลบานอน และเป้าหมายที่มุ่งร้ายจำนวนหนึ่งได้ถูกยิงตก” สถานีโทรทัศน์ซีเรียรายงาน ขณะที่ซานา สื่อรัฐบาลรายงานว่า ขีปนาวุธที่ยิงโจมตีเข้ามาถูกสกัดไว้ได้หมด

ด้านฮาอาเร็ตส์สื่ออิสราเอลรายงานอ้าง นายรามี อับดุลเราะห์มาน หัวหน้ากลุ่มสังเกตุการณ์ซีเรีย (Syrian Observatory) ที่มีสำนักงานอยู่ในอังกฤษ กล่าวว่า เป้าหมายการโจมตีครั้งนี้คือคลังเก็บอาวุธของหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) และ “ฮิซบุลเลาะห์” พันธมิตรของพวกเขา ซึ่งเป็นขบวนการเคลื่อนไหวต่อต้านอิสราเอลในเลบานอน

ไม่นานหลังการโจมตีนี้ของอิสราเอล ขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานก็ถูกยิงออกมาจากทางซีเรีย แต่ถูกสกัดโดยระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิสราเอล ฮาอาเร็ตส์รายงานอ้างคำพูดของโฆษกกองทัพอิสราเอล

ผู้เห็นเหตุการณ์บอกกับสำนักข่าว DPA ว่า ได้ยินเสียงระเบิดกึกก้องในเมืองหลวงของซีเรีย

ผู้อยู่อาศัยในพื้นที่นี้ยังกล่าวด้วยว่า มีการระเบิดเกิดขึ้นรอบๆ สนามบินทหารอัลเมซเซะห์ (Al Mezzeh) ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของเมืองหลวงซีเรีย โดยมีรายงานว่าเคยตกเป็นเป้าหมายของอิสราเอลมาก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ยังมีเสียงระเบิดในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกุงดามัสกัสด้วย ผู้อยู่อาศัยในพื้นที่นี้ระบุว่ามีการโจมตีทางอากาศอย่างน้อยสองรอบ ฮาอาเร็ตส์ระบุ

ฮาอาเร็ตส์ระบุด้วยว่า ชาวเลบานอนที่อยู่ใกล้ชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้านซีเรียกล่าวว่า สามารถได้ยินเสียงเครื่องบินบนท้องฟ้า ซึ่งบอกเป็นนัยว่าเครื่องบินของอิสราเอลใช้น่านฟ้าของเลบานอนเพื่อโจมตีเป้าหมายในซีเรีย

เหตุการณ์โจมตีนี้เกิดขึ้นสองวันหลังจากนายกรัฐมนตรีอิสราเอล นายเบ็นจามิน เนทันยาฮู กล่าวว่า การถอนทหารของสหรัฐฯ ออกจากซีเรียจะไม่ส่งผลกระทบต่อนโยบายของอิสราเอลที่มีต่อประเทศที่ถูกสงคราม
ฉีกทึ้งแห่งนี้

“การตัดสินใจถอนทหารสหรัฐ 2,000 นายจากซีเรียจะไม่เปลี่ยนแปลงนโยบายที่แน่วแน่ของเรา : เราจะดำเนินการต่อไปในการต่อต้านความพยายามของอิหร่านที่จะปักหลักทางทหารในซีเรีย และเท่าที่จำเป็น เราจะขยายปฏิบัติการของเราที่นั่นด้วย” เนทันยาฮูกล่าวในการประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (23 พ.ย.) กองทัพอิสราเอลกล่าวว่า ทหารของตนได้ยิงไปยังกลุ่มติดอาวุธหลายคนที่เข้ามาใกล้ชายแดนอิสราเอล-ซีเรียบริเวณในที่ราบสูงโกลัน และระบุว่า ไม่มีกองกำลังอิสราเอลคนใดได้รับบาดเจ็บและไม่ชัดเจนว่ากลุ่มติดอาวุธถูกยิงหรือไม่