“ป๋าเปรม” แนะ “บิ๊กตู่” มองผู้เห็นต่างเป็นมิตร

16

“บิ๊กตู่” นำ “ครม.-ผบ.เหล่าทัพ” อวยพรปีใหม่ “ป๋าเปรม” ชมนายกฯบริหารประเทศ โลดโผน-มุ่งมั่น-สงบสุข พร้อมแนะมองผู้เห็นต่างเป็นมิตร

ที่บ้านสี่เสาเทเวศร์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) นำคณะรัฐมนตรี(ครม.)และผู้นำเหล่าทัพ เข้าอวยพรเนื่องในเทศกาลปีใหม่ แด่พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ โดยมีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกฯ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ร่วมด้วย

สำหรับปีนี้พล.อ.เปรมได้มอบหนังสือเกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน ซึ่งเนื้อหาเป็นปาฐกถาพิเศษของพล.อ.เปรมเมื่อปี 2558 โดยเนื้อหาเน้นเรื่องการฉ้อราษฎร์บังหลวง ซึ่งพล.อ.เปรมมีความเห็นว่าคนที่โกงแล้วร่ำรวยเป็นอันตรายต่อชาติบ้านเมืองทำให้บ้านเมืองเสียเกียรติภูมิทำให้บ้านเมืองขายหน้าถูกดูหมิ่นดูแคลนคนเหล่านั้นถือว่าเป็นอันตรายต่อชาติบ้านเมืองเป็นศัตรูของแผ่นดินที่พวกเราจะต้องหมายตาหมายหัวไว้แล้วช่วยกันทำลายให้หายไปจากแผ่นดินของเรา

ทั้งนี้ นายกฯ กล่าวอวยพรว่า วันนี้นับเป็นโอกาสมงคลอีกครั้งหนึ่ง ที่พวกเราได้เข้ากราบอวยพรเนื่องในเทศกาลปีใหม่ 2562 ซึ่งจะมาถึงอีกไม่กี่วันนี้ขอเรียนว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา พวกเราทุกคนได้ปฏิบัติตามแนวทาง ในการบริหารราชการแผ่นดิน การทำงานของพวกเราทั้งพลเรือนตำรวจทหาร ในการใช้ศาสตร์พระราชาและปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และได้ใช้พระราโชบายของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในเรื่องของการสื่อสารต่อยอด ในการทำกิจกรรมต่างๆเพื่อให้บ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อยมีการพัฒนาในทุกๆด้านให้ดีมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งได้ใช้แนวทางของพลเอกเปรมในเรื่องของความซื่อสัตย์อดทน และความจงรักภักดี ซึ่งสิ่งเหล่านี้ได้ยึดถือยึดมั่นในจิตใจของเราและนำสู่การปฏิบัติเสมอมา อย่างไรก็ตามการทำงานของเราในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา ปัญหาต่างๆได้รับการแก้ไขไปหลายเรื่องด้วยกัน บางเรื่องก็ต้องแก้ไขต่อไปในระยะยาวเราก็จะทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด โดยจะรับฟังความคิดเห็นทุกภาคส่วน ข้อสำคัญที่สุดคือการทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อยเพื่อเตรียมการนำพาประเทศไปสู่การเป็นประธานอาเซียนในปี 2562 ซึ่งถือเป็นวาระสำคัญของประเทศไทยอีกครั้ง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอกราบเรียนว่าพวกเราทุกคน จะยึดมั่นในสิ่งต่างๆที่พล.อ.เปรมได้ทำไว้ในอดีตแม้กระทั่งในปัจจุบันถือเป็นที่ยึดมั่นที่ระลึกของเราทุกคนเสมอมาในโอกาสอันเป็นมงคลนี้ พวกกระผมขอกราบอาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายเดชะพระบารมีอันแผ่ไพศาล แห่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 ตลอดจนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือ กราบอำนวยพรและประทานพรให้กับพล.อ.เปรมมีสุขภาพที่แข็งแรงซึ่งวันนี้พวกเราทุกคนก็ดีใจที่พล.อ.เปรมยังแข็งแรงเหมือนเดิมก็ขอให้แข็งแรงยิ่งๆขึ้นไปประสบความสำเร็จในทุกหน้าที่ทุกเมื่อตลอดไป และในวาระนี้กราบขอพรซึ่งเป็นไปตามธรรมเนียมการเข้าพบผู้หลักผู้ใหญ่ ผู้ที่เคารพนับถือ จำเป็นต้องขอพรเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ 2562 จะได้เป็นกำลังใจให้กับพวกเราทุกคนในการทำหน้าที่ต่อไป

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้มอบกระเช้าดอกไม้สีชมพูให้กับ พล.อ.ปรม ขณะที่ พล.อ.ประวิตร ได้มอบแจกันดอกไม้ด้วยเช่นกัน

ขณะที่พล.อ.เปรม กล่าวว่า ขอขอบคุณนายกฯ และพวกเราทุกคนที่กรุณามาให้พรกันในวันปีใหม่ผมคิดว่าสิ่งสำคัญที่บ้านเมืองของเราจะไปได้ราบรื่น ในการบริหารงานของนายกเเละรัฐบาลชุดนี้เนื่องจากเราคงจะเป็นมิตรกัน นายกฯก็เป็นมิตรกับผม ป้อมก็เป็นมิตรกับผม ทั้งหมดเป็นมิตรกัน สิ่งนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญผมคิดว่าถ้านักการเมืองที่เรียกว่าเป็นฝ่ายค้านฝ่ายรัฐบาล เห็นแก่ความเป็นมิตรทุกอย่างก็จะราบรื่นและเดินไปได้อย่างสวยงาม ท่านพูดว่าเห็นต่างกันด้วยความเป็นมิตรก็จะดีมาก เพราะทุกคนก็เป็นมิตรกัน แต่เห็นต่างกันเท่านั้น ก็ขอให้นายกฯเห็นว่า ฝ่ายค้านเขาเห็นต่างแต่เป็นการเห็นต่างอย่างมิตร เราเองก็เห็นต่างกับเขาอย่างมิตร ใครๆก็ได้ แต่ขอว่าอย่าเห็นต่างแล้วเป็นศัตรูกันอันนั้นไม่เป็นประโยชน์ ก็ขอให้คิดว่าความเห็นต่างนี้ต้องมีแต่มีอย่างมิตร เพราะฉะนั้นจึงขอให้นายกฯ ช่วยจำคำนี้ไว้ว่า จะเห็นต่างกับฝ่ายค้านก็โอเค ต้องเห็นต่างกันอยู่แล้วแต่ต้องเห็นต่างกันอย่างมิตร ผมอยากให้นายกฯทำเป็นตัวอย่างว่า ผมเห็นต่างกับคุณแต่ผมก็ยังเป็นเพื่อนกับคุณนะ เรื่องนี้น่าจะทำให้กิจการต่างๆไปได้อย่างราบรื่นขอฝากนายกฯ อาจจะจำไปใช้ ตามที่ผมพูดนี้ก็ได้ เพราะผมเคยใช้มาแล้วได้ผลดีมาก

พล.อ.เปรม กล่าวว่า ต้องขอชมเชยนายกฯที่บริหารประเทศมาด้วยความโลดโผนและความมุ่งมั่นที่จะทำให้ชาติบ้านเมือง ของเรามีความสงบสุขคนไทยจะได้หายยากจนไปบ้าง เป็นการกระทำที่ได้บุญได้กุศลให้เป็นตัวอย่างที่ดีของผู้นำประเทศที่จะทำอย่างนี้ ทุกคนอยากให้คนไทยมีความสุข