โจมตีทางอากาศล่าสุดในซีเรีย เผยให้เห็นว่าอิสราเอลกำลังเปลี่ยนกลยุทธ์

415
© AP Photo / Ariel Schalit, file Via Sputnik

การโจมตีซีเรียทางอากาศเมื่อเร็วๆ นี้ของอิสราเอล ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้เที่ยวบินพลเรือนเป็นเครื่องกำบังสำหรับปฏิบัติการนี้ แสดงให้เห็นว่า อิสราเอลกำลังเปลี่ยนกลยุทธ์ของพวกเขาต่อดามัสกัส “ปีเตอร์ ฟอร์ด” อดีตเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำซีเรียให้ความเห็นกับสปุตนิกสื่อรัสเซีย

กลยุทธ์ใหม่ของอิสราเอลนั้นมีรายละเอียดในแถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย เมื่อวันพุธ (26 ธ.ค.) ซึ่งระบุว่า เครื่องบินรบ เอฟ-16 ของอิสราเอลหกลำใช้เครื่องบินพาณิชย์สองลำเป็นที่กำบังตอนที่เตรียมลงจอดในกรุงดามัสกัสและกรุงเบรุต

รูปถ่ายที่ออกเผยแพร่โดย บริษัทอิสราเอล ImageSat ทำแผนที่พื้นที่ 900 ตารางเมตร ซึ่งมีรายงานว่าการโจมตีทางอากาศได้ทำลายคลังอาวุธของอิหร่าน

การโจมตีทางอากาศในวันพุธเกิดขึ้นหลังจากนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล สาบานว่าจะปฏิบัติการทางทหารต่อไปในซีเรียเพื่อต่อต้านการปรากฏตัวทางทหารของอิหร่านในประเทศนี้

“มันแสดงให้เห็นถึงวิธีการทำงานแบบใหม่ว่าอิสราเอลจะไม่กลัวอีกต่อไปประหนึ่งเครื่องบินของพวกเขา” ฟอร์ดบอกชัดเจนกับวิทยุสปุตนิกในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (27 ธ.ค.)

“ต้องขอบคุณรัสเซีย กองทัพซีเรียที่ตอนนี้ได้ปรับปรุงการป้องกันต่อต้านอากาศยาน ดังนั้นอิสราเอลจึงใช้กลยุทธ์ใหม่ และดูเหมือนว่าหนึ่งในนั้นคือการซ่อนอยู่หลังเครื่องบินลำอื่น”

ตามที่ฟอร์ดตั้งข้อสังเกต นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่อิสราเอลใช้มาตรการดังกล่าวเพื่อโจมตีในซีเรีย เมื่อต้นปีที่ผ่านมาในเดือนกันยายนอิสราเอลถูกกระทรวงกลาโหมของรัสเซียกล่าวหาว่าใช้เครื่องบินลำหนึ่งเพื่อกำบังระบบต่อต้านอากาศยานของซีเรีย อย่างไรก็ตามการโจมตีทางอากาศของซีเรียในเดือนกันยายนนั้นไม่เหมือนกับการโจมตีเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เนื่องจากเครื่องบินลาดตระเวนรัสเซียที่บรรทุกทหาร 15 นายถูกยิงตกโดยระบบต่อต้านทางอากาศของซีเรียที่มุ่งไปที่เครื่องบินรบของอิสราเอล

เมื่อพิจารณาถึงปฏิบัติการทั้งสอง ฟอร์ดบอกกับสปุตนิกว่า กฎการสู้รบใหม่กำลังเข้ามามีบทบาทกับรัสเซียอันเป็นผลมาจากความผิดพลาดของอิสราเอล “ พวกเขาได้ถอดพันธมิตรซีเรียออกจากสายรั้งควบคุมได้อย่างมีชะงัด และกำลังพูดกับชาวอิสราเอลว่า ‘ถ้าชาวซีเรียสามารถจัดการมันได้ และทำให้เครื่องบินของคุณตก ก็อย่ามองมายังพวกเราเพื่อรับการปกป้องใดๆ” เขากล่าว

เมื่อพิจารณาถึงการประกาศของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ว่าจะเปิดสถานทูตในซีเรียอีกครั้ง ฟอร์ดให้ความเห็นว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าวจะปูทางไปสู่การปรับความสัมพันธ์ระหว่างซีเรียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดของซาอุดิอาระเบียที่ให้การสนับสนุนกองกำลังต่อต้านรัฐบาลในสงครามกลางเมืองที่นานกว่า 7 ปีของซีเรีย

“ มันเป็นเพียงเรื่องของเวลาก่อนที่ซาอุดิอาระเบียจะเริ่มต้นความสัมพันธ์ (กับซีเรียอีกครั้ง) และก่อนที่ซีเรียจะถูกรับเข้าสันนิบาตอาหรับอีกครั้ง” เขากล่าว