หน้าแรก Headline

ทรัมป์ถอนทหารจากซีเรีย: เราให้เงินอิสราเอลหลายพันล้านดอลลาร์ต่อปี พวกเขาจะโอเค

189
ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกากล่าวเมื่อวันพุธ (26 ธ.ค.) ในการตอบคำถามต่อการถอนตัวจากซีเรียของสหรัฐฯ จะส่งผลกระทบต่ออิสราเอลอย่างไร ว่า “เราให้อิสราเอล 4.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ” ซึ่งเป็นงบความมั่นคงทุกปี ดังนั้น “อิสราเอลจะอยู่ดีอย่างมาก” ฮาอาเร็ตส์สื่ออิสราเอลรายงาน

ในการพูดกับผู้สื่อข่าวหลังกลับจากการเดินทางเยี่ยมทหารอเมริกันที่ประจำการในอิรัก ทรัมป์บอกว่า “ผมพูดกับ บีบี” ซึ่งหมายถึงนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู “ผมบอกบีบี คุณรู้ว่าเราให้เงินอิสราเอล 4.5 พันล้านเหรียญต่อปี และพวกเขาก็ทำได้ดีมากในการป้องกันตัวเอง”

เขากล่าวเสริมว่า “ผมเป็นคนที่ย้ายสถานทูตไปยังกรุงเยรูซาเล็ม ผมเป็นคนที่เต็มใจทำเช่นนั้น นั่นคือวิธีการ – เราจะดูแลอิสราเอลอย่างดี อิสราเอลกำลังดี เราให้อิสราเอลปีละ 4.5 พันล้านดอลลาร์ต่อปี และเราให้มากกว่านั้นถ้าคุณดูบัญชี พวกเขาทำได้ดีมาก”

ในการปรับเปลี่ยนนโยบายอย่างกะทันหัน ทรัมป์ประกาศเมื่อวันที่ 19 ธันวาคมว่า วอชิงตันจะถอนทหารสหรัฐที่มีอยู่ราว 2,000 คนออกจากซีเรีย ซึ่งการลดความสำคัญของนโยบายอเมริกันในตะวันออกกลางนี้สร้างความตกใจให้พันธมิตรสหรัฐฯ

ในการเดินทางไปอิรักโดยไม่แจ้งล่วงหน้าในวันพุธ ทรัมป์ได้ปกป้องการตัดสินใจถอนกองกำลังสหรัฐฯ จากซีเรีย

“ผมคิดว่ามีคนมากมายเริ่มคิดแบบเดียวกับที่ผมคิด มันถึงเวลาสำหรับเราที่ต้องเริ่มใช้สมอง” ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ฐานทัพอากาศอัลอาซัดทางตะวันตกของอิรัก

ในการประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์ เนทันยาฮูกล่าวว่า การถอนตัวของทรัมป์จากซีเรียจะไม่ส่งผลเปลี่ยนแปลงนโยบายของอิสราเอล “เรายืนหยัดอย่างมั่นคงในเส้นแดงของเราในซีเรียและที่อื่นๆ” เขากล่าว

เนทันยาฮูพูดพาดพิงถึงกิจกรรมของอิสราเอลในภาคเหนือโดยกล่าวว่า “เรายังไม่พร้อมที่จะยอมรับการปักหลักของกองทัพอิหร่านในซีเรีย”