หลังลูกพี่สหรัฐฯ ถอนตัว เคิร์ด YPG ร้องขอรัฐบาลซีเรียปกป้องจากการโจมตีของตุรกี

220
แฟ้มภาพ นักรบชาวเคิร์ดในเมืองมันบิจ / ©Reuters /Rodi Said Via RT

เมื่อตุรกีรวมพลกองทหารประชิดชายแดน กองกำลังเคิร์ด YPG ของซีเรีย ได้เรียกร้องให้ดามัสกัสเข้ามาแทรกแซง จากที่เมื่อไม่นานมานี้ YPG ได้รับความคุ้มครองจากกองทัพสหรัฐฯ

อาร์ทีสื่อรัสเซียรายงานว่า ในแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ (28 ธ.ค.) YPG กล่าวว่า ทหารของกองทัพซีเรียควรเข้าสู่พื้นที่ซึ่งกองทหารของเคิร์ดถอนตัวก่อนหน้านี้

“เราขอเชิญกองกำลังรัฐบาลซีเรียซึ่งมีหน้าที่ปกป้องประเทศ ประชาชน และเขตแดน เพื่อแสดงสิทธิ์ในการควบคุมพื้นที่ที่กองกำลังของเราถอนตัวออกมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมืองมันบิจ และเพื่อปกป้องพื้นที่เหล่านี้จากการรุกรานของตุรกี” แถลงการณ์ กล่าว

สำหรับความเห็นเกี่ยวกับพัฒนาการในซีเรีย รัฐมนตรีการต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เก ลารอฟ กล่าวว่า มอสโกคาดหวังว่าทั้งการตัดสินใจของวอชิงตันในการถอนทหารออกไป และปฏิบัติการของตุรกีจะต้องดำเนินการโดยมีเป้าหมายสูงสุดในการฟื้นฟูอธิปไตยของซีเรียอย่างเต็มที่

YPG หรือหน่วยพิทักษ์ประชาชน (People’s Protection Units) คือกองกำลังติดอาวุธของชาวเคิร์ดซีเรีย และเป็นส่วนสำคัญของกองกำลังประชาธิปไตยแห่งซีเรีย (Syrian Democratic Force – SDF) กองกำลังที่เล่นบทบาทเสมือนกองกำลังภาคพื้นดินในปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย ในฐานะพันธมิตรของวอชิงตัน YPG ได้รับการปกป้องจากอังการาซึ่งถือว่าพวกเขาเป็นผู้ก่อการร้าย

สำหรับรัฐบาลตุรกี กลุ่มทหารเคิร์ดทุกคนล้วนเป็นภัยคุกคาม ไม่ว่าพวกเขาจะปฏิบัติการในตุรกีเอง ซีเรีย หรืออิรักก็ตาม อังการาจัดการกับการก่อจลาจลของพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (PKK) มานานหลายทศวรรษ และถือว่ากองทหารของเคิร์ดทั้งหมดล้วนเป็นสาขาของ PKK

ดุลแห่งอำนาจในภาคเหนือของซีเรียเอียงกระเท่เร่ในเดือนนี้หลังจากประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ประกาศว่า ทหารอเมริกันจะถอนตัวออกจากซีเรีย การเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่อังการาประกาศว่าจะเปิดปฏิบัติใหม่ที่มุ่งเป้าไปที่ YPG โดยกล่าวว่าย่างก้าวดังกล่าวได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นเพราะความล้มเหลวของอเมริกาในการควบคุมชาวเคิร์ด