อิหร่านจะให้การสนับสนุนปาเลสไตน์จนกว่าได้รับชัยชนะอย่างบริบูรณ์

129
รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน โมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ ทักทายกับ ซิยาด อัลนัคละห์ เลขาธิการอิสลามิกญิฮาด หนึ่งในขบวนการต่อต้านการยึดครองแห่งปาเลสไตน์ ในกรุงเตหะราน เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2018 (ภาพถ่ายโดย IRNA)

รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน นายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ กล่าวว่า สาธารณรัฐอิสลามอิหร่านจะยืนเคียงข้างประชาชนชาวปาเลสไตน์และสนับสนุนความมุ่งหมายของพวกเขา เพรสทีวีรายงาน

ซารีฟประกาศจุดยืนดังกล่าวในการพบปะกับ “ซิยาด อัลนัคละห์” เลขาธิการ “อิสลามิกญิฮาด” หนึ่งในขบวนการต่อต้านการยึดครองแห่งปาเลสไตน์ ในกรุงเตหะรานเมื่อวันเสาร์ (29 ธ.ค.)

รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านย้ำว่า การสนับสนุนปาเลสไตน์เป็นหลักการพื้นฐานของนโยบายต่างประเทศของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน

ด้านนัคละห์ เลขาธิการอิสลามิกญิฮาด กล่าวว่า บางประเทศอาหรับและตะวันตกกำลังพยายามเอาชนะฝ่ายต่อต้านชาวปาเลสไตน์ แต่ย้ำว่าชาวปาเลสไตน์มุ่งมั่นที่จะต่อสู้ต่อไปจนกว่าจะได้ชัยชนะ

เขาเสริมว่า แนวหน้าของฝ่ายต่อต้านปัจจุบันนี้มีขีดความสามารถและศักยภาพสูงในการเผชิญหน้ากับผู้รุกราน

ย้อนกลับไปในเดือนพฤษภาคม ผู้นำสูงสุดอิหร่าน อายะตุลเลาะห์ อะลี คาเมเนอี ก็ได้กล่าวว่า ในที่สุดปาเลสไตน์ก็จะได้รับการปลดปล่อยจากเงื้อมมือของศัตรู และในที่สุดกรุงเยรูซาเล็มจะเป็นเมืองหลวงของรัฐปาเลสไตน์ แม้ว่าสหรัฐฯ จะพยายามบิดเบือนความจริงนี้

ในการพบหารือกับคณะผู้แทนของปาเลสไตน์นำโดยนายมาห์มุด อัล-ซาฮาร์ วุฒิสมาชิกอาวุโสปาเลสไตน์ในกรุงเตหะรานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซารีฟก็กล่าวย้ำถึงนโยบายหลักของสาธารณรัฐอิสลามในการสนับสนุนปาเลสไตน์ พร้อมทั้งกระตุ้นให้ทุกประเทศในโลกมุสลิมมีเอกภาพเพื่อปกป้องวาระของปาเลสไตน์

“เราหวังว่าประเทศมุสลิมบางประเทศที่ปักความหวังของพวกเขาไว้กับการสนับสนุนไซออนิสต์และสหรัฐอเมริกาจะหันกลับมาสู่โลกมุสลิม และตระหนักว่าไซอนนิสต์ไม่ใช่เพื่อนหรือพันธมิตรที่น่าเชื่อถือสำหรับใคร” ซารีฟกล่าว