“รมว.มหาดไทย”หวังเห็นเลือกตั้งสงบ เล็งผุดชุดดูแลสถานการณ์

12
พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา

รมว.มหาดไทย ระบุ คนไทยอยากเห็นการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม ไม่มีสถานการณ์ความวุ่นวาย แต่อาจมีพวกคึกคะนองคอยป่วนบ้าง ชี้ จำเป็นต้องตั้งชุดดูแลความเรียบร้อยโดยเฉพาะ

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงว่า คนไทยทุกคนอยากเห็นการเลือกตั้งเป็นไปโดยบริสุทธิ์ยุติธรรมที่สุด กฎหมายต่างๆ ต้องบังคับใช้เพื่อให้การเลือกตั้งเดินไปได้ และเพื่อให้คนออกมาใช้สิทธิ์ให้มากที่สุด เพื่อให้เกิดเป็นฉันทามติของคนในประเทศนี้ ก็หวังว่าจะไม่มีการสร้างสถานการณ์ความวุ่นวาย เพราะเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายคงจะได้ลงไปดูแล แต่อาจจะมีพวกคึกคะนอง ก็ต้องช่วยกันดูแล ช่วยกันรณรงค์ให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เช่น พรรคการเมือง หรือกลุ่มการเมืองต่างๆ พยายามเล่นอยู่ในกรอบกติกา เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

รมว.มหาดไทย กล่าวว่า ตนคิดว่าคงต้องมี การตั้งชุดขึ้นมาดูแลเรื่องเกี่ยวกับการเลือกตั้งโดยเฉพาะ เนื่องจากจะต้องมีการรายงานความเรียบร้อยในพื้นที่อำเภอ และจังหวัดมายังส่วนกลาง หากเกิดเหตุการณ์ที่ต้องได้รับการแก้ไขขึ้น ตัวอย่างเช่น ฝนตกหนักมากจนไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้จะต้องแก้ไขอย่างไร เกิดพายุจนหน่วยเลือกตั้งไม่สามารถดำเนินการได้ต้องรีบแก้ไข เป็นต้น