พท.ดัน “ชัชชาติ” นั่งนายกฯลำดับที่ 1

ปรับแผนโค้งสุดท้าย พท. เตรียมใส่ชื่อ “ชัชชาติ” ลงบัญชีนายกรัฐมนตรี ลำดับที่ 1 ปัดข่าวจับมือ ปชป.ตั้งรัฐบาล ชี้ลำบากใจ หวั่นเป็นอีแอบหนุน คสช.

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสข่าวที่พรรคเพื่อไทย เตรียมสนับสนุนให้ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แกนนำพรรคฯ เป็นรายชื่อในบัญชีนายกรัฐมนตรี ลำดับที่ 1 พรรคเพื่อไทย โดยยอมรับว่า ไม่ใช่กระแสข่าว แต่เป็นเรื่องที่ในที่ประชุมของพรรค มีการพูดคุยกันแล้ว โดยจะทำงานส่งเสริมซึ่งกันและกัน

คุณหญิงสุดารัตน์ ยังปฏิเสธกระแสข่าวที่พรรคเพื่อไทย จะไปจับมือกับพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อจัดตั้งรัฐบาลร่วมกัน โดยยืนยันว่า ไม่เคยทราบเรื่องดังกล่าวและยังไม่เคยมีการพูดคุยกับใครใดๆ ทั้งสิ้น ยอมรับว่า รู้สึกลำบากใจหากต้องจับมือกับพรรคประชาธิปัตย์ เพราะพรรคเพื่อไทย ต้องการให้เกิดการคืนประชาธิปไตยที่เป็นสากลดังนั้น พรรคการเมือง ที่พรรคเพื่อไทยจะทำงานด้วย จะต้องเป็นพรรคการเมือง ที่ไม่ได้สนับสนุนคสช. และทางด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ออกมาปฏิเสธเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ผลโพลของพรรคเพื่อไทยล่าสุด หากชู คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เป็นนายกฯ จะได้ 190-200 ที่นั่ง แต่ถ้าเป็น นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ จะได้ถึง 220 ที่นั่ง ทำให้มีแนวโน้มปรับกลยุทธ์ในการหาเสียงช่วงโค้งสุดท้าย