หน้าแรก Headline

ทหารตุรกียกพลประชิดชายแดนซีเรียอย่างต่อเนื่อง

153

ภาพจากสำนักข่าวอิห์ลาส (Ihlas News Agency – IHA) ของตุรกี เผยให้เห็นการเคลื่อนย้ายกำลังทางทหารของตุรกีไปยังชายแดนของประเทศที่ติดกับซีเรียอย่างต่อเนื่องในช่วงเช้าของวันพุธ (2 ม.ค.62) เพรสทีวีรายงานอ้างรอยเตอร์

มีการพบเห็นขบวนยานพาหนะทางทหารได้เดินทางถึงจังหวัดซานลีอาร์ฟา (Sanliurfa) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศตุรกี

เมื่อวันเสาร์ (29 ธ.ค.61) รัฐมนตรีระดับสูงของรัสเซียและตุรกีตกลงกันในระหว่างการประชุมที่กรุงมอสโกเพื่อรักษาความร่วมมือในภาคเหนือของซีเรียขณะที่กองกำลังสหรัฐฯ เตรียมถอนทหาร และตุรกีขู่ว่าจะเริ่มปฏิบัติการทางทหารกับกองกำลังเคิร์ดที่สหรัฐฯ หนุนหลัง ซึ่งควบคุมพื้นที่เกือบหนึ่งในสามของประเทศซีเรีย

ด้วยการตัดสินใจอย่างแปลกประหลาดของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่จะถอนทหารออกไปในเดือนธันวาคม อังการาประกาศว่าจะระงับการโจมตีผู้ก่อการร้ายชาวเคิร์ดซึ่งตุรกีถือว่าเป็นผู้ก่อการร้าย

อย่างไรก็ตามตุรกียังคงกองกำลังทหารไว้ที่ชายแดนต่อไปเพื่อติดตามสถานการณ์

การเคลื่อนไหวของขบวนรถขนย้ายทหารครั้งใหม่นี้เกิดขึ้นคล้อยหลังไม่กี่วันที่มีการขนถ่ายอุปกรณ์ทางหทารข้ามพรมแดนไปยังพื้นที่ที่ยึดครองโดยตุรกีทางตอนเหนือของซีเรียใกล้กับเมืองมันบิจ

นักรบฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรียที่ได้รับการหนุนหลังจากตุรกีกล่าวว่า พวกเขาเริ่มเคลื่อนไหวไปพร้อมกับกองกำลังตุรกีไปยังแนวหน้าใกล้เมืองมันบิจเพื่อแสดงความพร้อม