รูฮานีชี้ การต่อต้านอิสราเอลคือหนทางเดียวที่ปาเลสไตน์จะได้รับสิทธิของตนเอง

63
ประธานาธิบดีอิหร่าน “ฮัสซัน รูฮานี” พบปะกับเลขาธิการขบวนการอิสลามิกญิฮาดแห่งปาเลสไตน์ “ซิยาด อัลนัคละห์” ในกรุงเตหะรานเมื่อเย็นวันอังคาร 1 ม.ค.62 / Photo by President.ir

ประธานาธิบดีอิหร่าน “ฮัสซัน รูฮานี” กล่าวถึง การต่อต้านระบอบการปกครองของอิสราเอลว่าเป็นหนทางเดียวที่ประชาชาติปาเลสไตน์จะได้รับสิทธิของตนเอง โดยเน้นว่า ชาวมุสลิมทุกคนจะต้องสนับสนุนสิทธิของชาวปาเลสไตน์ในการกลับคืนสู่มาตุภูมิ และจัดตั้งรัฐเอกราชปาเลสไตน์ โดยมีกรุงเยรูซาเล็ม เป็นเมืองหลวง เพรสทีวีสื่ออิหร่านรายงาน

ในการพบปะกับเลขาธิการขบวนการอิสลามิกญิฮาดแห่งปาเลสไตน์ “ซิยาด อัลนัคละห์” (Ziad al-Nakhala) ในกรุงเตหะรานเมื่อเย็นวันอังคารที่ผ่านมา (1 ม.ค.62) รูฮานีกล่าวว่า อิหร่านเป็นผู้สนับสนุนอย่างแข็งขันต่อประชาชาติปาเลสไตน์นับตั้งแต่การปฏิวัติอิหร่านในปี 1979 ซึ่งนำโดยอีหม่ามโคมัยนี

จากนั้นเขาได้ชื่นชมความมั่นคงเด็ดเดี่ยวอย่างต่อเนื่องยาวนาน 70 ปีของชาวปาเลสไตน์ในการเผชิญกับการบังคับ ความอยุติธรรม และการยึดครองของไซออนิสต์ โดยรูฮานีระบุว่า การต่อสู้ของพวกเขาควรดำเนินต่อไปจนกระทั่งระบอบการปกครองเทลอาวีฟจะยอมรับสิทธิของพวกเขา

“ระบอบไซออนนิสต์ (ของอิสราเอล) ภายใต้การสนับสนุนจากผู้ปกครองคนใหม่ของทำเนียบขาว กำลังพยายามควบคุมทั่วทั้งภูมิภาค (ตะวันออกกลาง) และปาเลสไตน์เป็นส่วนหนึ่งของพล็อตที่ซับซ้อนเช่นนี้” ประธานาธิบดีอิหร่านกล่าว

ด้านเลขาธิการขบวนการอิสลามิกญิฮาดแห่งปาเลสไตน์ “ซิยาด อัลนัคละห์” ได้กล่าวสรุปต่อประธานาธิบดีอิหร่านเกี่ยวกับพัฒนาการล่าสุดในดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครองและความสามารถของกลุ่มต่อต้านชาวปาเลสไตน์

“ไม่ต้องสงสัยเลยว่าการสนับสนุนและนโยบายที่สำคัญของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านมีบทบาทสำคัญในความพยายามที่มุ่งขัดขวางการทำลายสิทธิของชาวปาเลสไตน์” เขากล่าว

อัลนัคละห์ยังเน้นว่า ชาวปาเลสไตน์จะไม่หยี่ระกับแรงกดดันและการคุกคามอย่างต่อเนื่อง แต่จะยังคงต่อต้านระบอบการปกครองของอิสราเอลต่อไปจนกว่าสิทธิทั้งหมดจะถูกยอมรับ