จ่อถก กกต.เลื่อนเลือกตั้ง ! 24 ก.พ.

21

เลื่อนเลือกตั้ง ! 24 ก.พ. “วิษณุ” เตรียม ถก กกต.ขยับวันเลือกตั้ง เพื่อสอดคล้องขั้นตอนตามพระราชพิธี คาดไม่เกิน 9 พ.ค. 62 ด้าน “บิ๊กป้อม” ย้ำยึดตามโรดแมป

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกัฐมนตรี เปิดเผยว่า จะนำขั้นตอนการจัดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ไปอธิบายให้ กกต.ทราบ จากนั้นให้ กกต.พิจารณาว่า จะสามารถจัดการเลือกตั้งได้หรือไม่ หรือจะต้องขยับการเลือกตั้งออกไป และถ้าขยับ จะขยับอย่างไร เพราะขยับแล้วจะต้องมีความสะดวก สอดคล้องกับ 1 ขั้นตอนตามรัฐธรรมนูญ 2.ขั้นตอนตามพระราชพิธี ได้ความอย่างไร กกต.จะเป็นผู้เสนอ ทั้งนี้ ส่วนตัวตอบไม่ได้ว่าจะมีรัฐบาลใหม่ในช่วงพระราชพิธีหรือไม่

เมื่อถามว่ามีแนวโน้นจะเลือกตั้งเดือนมีนาคมหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ทั้งหมดคือสิ่งที่เราต้องคุยกัน ต้องเข้าใจว่าวันเลือกตั้งต้องอยู่ภายใน 150 วัน นับจากวันที่ 11 ธันวาคม 2561 ดังนั้นการเลือกตั้งต้องไม่เกินวันที่ 9 พฤษภาคม วันเลือกตั้งไม่ได้กระทบพระราชพิธี การเลือกเสียงก็ไม่ได้กระทบ แต่หลังเลือกตั้งนั้น มีกิจกรรมทางการเมืองประมาณ 10 อย่าง แต่ละอย่างมีกรอบวันเวลาของรัฐธรรมนูญกำหนดอยู่ จึงต้องดูกันว่ากิจกรรมเหล่านี้ ไปตรงล็อกกับพระราชพิธีหรือไม่ ถ้าตรงกัน เราไม่สามารถขยับพระราชพิธีได้ และไม่สามารถขยับวันเวลาของกิจกรรมการเมืองเหล่านี้ไม่ได้ ดังนั้น จึงต้องยกวันเลือกตั้งออกไปจากการเดิมเสีย เพื่อคำนวณกิจกรรมเหล่านั้น ไม่ให้ทับซ้อน กิจกรรมเหล่านี้กำหนดก่อนที่จะมีพระราชพิธี บัดนี้ ต้องนำปฏิทินพระราชพิธีทับลงไป แล้วจะเห็นความทับซ้อนที่เกิดขึ้น ดังนั้น จึงต้องมาดูว่าจะขยับได้หรือไม่

ด้านพล.อ.ประวิตร​ วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกระแสข่าวการเลื่อนวันเลือกตั้ง​ ว่า ไม่รู้​ นายกรัฐมนตรีตอบไปเมื่อวานนี้ทั้งหมดแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า​ หากมีการเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปประมาณ 2 สัปดาห์ หรือหนึ่งเดือน ไปเป็นวันที่ 24 มี.ค.62 จะส่งผลกระทบอะไรหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า​ ตามโรดแมป ก็แล้วแต่คณะกรรมการ​การเลือกตั้ง ​(กกต.)

เมื่อถามว่า​ วันเลือกตั้งอาจไม่ใช่วันที่ 24 ก.พ. 2562 ตามเดิมใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า​ ไม่รู้ ต้องให้กกต. พิจารณา ดูความเหมาะสมอะไรต่างๆ และถ้ามีการขยับวันเลือกตั้งจริง ก็ยังอยู่ในช่วง 150 วันตามที่กฎหมายกำหนดอยู่แล้ว เพราะวันที่ 24 ก.พ.เป็นวันแรกในห้วง 150 วัน