หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวการเมือง

“หญิงหน่อย” พร้อมเปิดทาง “ชัชชาติ” เป็นนายกฯ

16

“สุดารัตน์” ลั่นเลือกตั้งวันไหน “พท.” ก็พร้อม ย้ำพร้อมเปิดทาง “ชัชชาติ” ขึ้นอันดับ 1 บัญชีรายชื่อนายกฯ โวทำงานเป็นทีมไม่มีแข่งกันเอง

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีอาจมีการเลื่อนการเลือกตั้งจากวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ออกไป จะส่งผลกระทบต่อพรรคหรือไม่ ว่า คงไม่กระทบ พรรคเพื่อไทยมีความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งอยู่แล้ว ไม่ว่าวันเลือกตั้งจะเร็วขึ้นหรือช้าลงก็ไม่มีปัญหา เพราะเราทำงานต่อเนื่อง มีการเตรียมการเรื่องพื้นที่ นโยบาย และยุทธศาสตร์ไว้หมดแล้ว เมื่อถามย้ำว่าหากการเลือกตั้งเกิดขึ้นในวันที่ 24 มีนาคม คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวสั้นๆว่า “เราก็รอฟัง ไม่ว่าเลือกตั้งเมื่อไร เราก็พร้อม”

เมื่อถามถึงการเปิดตัวนโยบายของพรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า เรามีแผนงานของเรา โดยพรรคเปิดตัวแคมเปญแรกเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา และขณะนี้ยังคงดำเนินการในแคมเปญนี้อยู่ เพื่อชี้ให้เห็นว่าจากการบริหารงาน 4-5 ปีที่ผ่านมา ปัญหาของประชาชนในเวลานี้มีความยากลำบากอย่างไร โดยพรรคพท.ให้ความมั่นใจว่าประสบการณ์ของพรรค 17 ปี แม้จะถูกยุบพรรค รวมถึงประสบการณ์ของคนทำงาน จะทำให้ประชาชนมั่นใจว่าจะมีคนทำงานที่สามารถแก้ไขได้ โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตาม เรายังไม่ได้เปิดนโยบายมากนัก เพราะเห็นว่าทุกพรรคจะออกนโยบายลดแลกแจกแถม แต่เราอยากให้ประชาชนยืนอยู่บนขาของตัวเองได้อย่างยั่งยืน

เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่พรรคพท.อาจให้นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ สมาชิกพรรค ขึ้นเป็นอันดับ 1 ของบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรี คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ขณะนี้เราทำงานกันเป็นทีม และตนเป็นผู้ชวนนายชัชชาติมาทำงานด้วยตัวเอง เพราะนายชัชชาติเคยทำงานในรัฐบาลที่แล้ว และเป็นคนทำงานดี มีความสามารถ ทั้งนี้ ทีมเศรษฐกิจของพรรค มี 2-3 คน โดยจะเน้นเรื่องการสร้างรายได้ เช่น นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง จะดูเรื่องการยกระดับรายได้ขั้นพื้นฐานของคนส่วนใหญ่ นายปลอดประสพ สุรัสวดี ดูเรื่องการเกษตร ส่วนนายชัชชาติจะดูเรื่องการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน

“คิดว่าเหมาะสมที่จะใช้ภาพการทำงานเป็นทีม และถ้ามีการเสนอชื่อนายกฯ ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร หากจะมีการสนับสนุนผู้ที่ทำงานให้ออกมาในลักษณะเป็นทีมงาน ดังนั้น ความพยายามที่บอกว่าวันนี้เหมือนจะมาแข่งกัน ในข้อเท็จจริง ดิฉันเป็นคนเชิญคุณชัชชาติมาเอง เราจึงมีแต่สนับสนุนซึ่งกันและกันในการทำให้พรรคประสบความสำเร็จในการเลือกตั้ง”

เมื่อถามว่า จะไม่ปิดทางใช่หรือไม่ หากพรรคเพื่อไทยสนับสนุนนายชัชชาติขึ้นบัญชีเป็นนายกฯ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า “ดิฉันเป็นคนไปเชิญและเป็นคนสนับสนุนคุณชัชชาติ ถ้าไปปิดทางคุณชัชชาติ แล้วดิฉันจะเชิญมาทำไม”