ปธน.ซีซี่เปิดปาก อียิปต์ร่วมมือทางทหารกับอิสราเอล อย่าง “ใกล้ชิด” ในระดับไม่เคยมีมาก่อน

119

ความร่วมมือทางทหารของอียิปต์กับอิสราเอลไปถึงระดับที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ประธานาธิบดีอับเดลฟัตตะห์ อัลซีซี่ กล่าวกับ ซีบีเอสนิวส์ ในการให้สัมภาษณ์ซึ่งมีกำหนดออกอากาศในวันอาทิตย์ ที่ 6 ม.ค. นี้

ซีซี่อ้างถึงความร่วมมือด้านความมั่นคงต่อต้านกลุ่มก่อการร้ายในไซนายทางเหนือเป็นหลัก – ซึ่งความร่วมมือนี้อียิปต์หลีกเลี่ยงที่จะพูดในที่สาธารณะมาจนถึงตอนนี้

เมื่อถูกถามว่า ความร่วมมือระหว่างกับอิสราเอลครั้งนี้สามารถอธิบายได้ว่าเป็น “ความใกล้ชิดที่สุด” ระหว่างศัตรูสองฝ่ายที่เคยทำสงครามหรือไม่ ซิซี่กล่าวว่า “ถูกต้องแล้ว… เรามีความร่วมมือกับอิสราเอลอย่างกว้างขวาง”

ซีบีเอสนิวส์รายงานว่า เอกอัครราชทูตอียิปต์ประจำสหรัฐอเมริการ้องขอให้ระงับออกอากาศการสัมภาษณ์นี้ ซึ่งมีกำหนดออกอากาศเทปเต็มในวันอาทิตย์

ในระหว่างการสัมภาษณ์ซิซี่ถูกถามเกี่ยวกับประเด็นที่ละเอียดอ่อนจำนวนมาก เช่น การจำคุกนักวิจารณ์ และการปราบปรามคู่ปรปักษ์จากกลุ่มภราดรภาพมุสลิมในปี 2556

“เราไม่มีนักโทษการเมืองหรือนักโทษทางความคิด” ซีซี่กล่าวในการสัมภาษณ์ “เราพยายามยืนหยัดต่อต้านพวกสุดโต่งที่ยัดเยียดอุดมการณ์ของพวกเขาต่อผู้คน ตอนนี้พวกเขากำลังถูกพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรม มันอาจต้องใช้เวลาหลายปี แต่เราต้องปฏิบัติตามกฎหมาย”

ซีซี่เป็นนายพลจากกองทัพที่ขึ้นสู่อำนาจในอียิปต์เมื่อปี 2013 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการกบฏทางทหารและการเมืองต่อรัฐบาลชุดก่อนหน้าซึ่งนำโดยกลุ่มภราดรภาพมุสลิม

หลังเข้ารับตำแหน่งเขาได้ตัดสินจำคุกประธานาธิบดีคนก่อน “โมฮัมหมัด มอร์ซี” และผู้นำคนอื่นๆ ของภราดรภาพมุสลิม รวมถึงสมาชิกฝ่ายค้าน และนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน

เขาเผชิญหน้ากับคำวิจารณ์ที่เพิ่มมากขึ้นในสหรัฐอเมริกาสำหรับการกระทำบางอย่างของเขา และมีความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดกับรัฐบาลโอบามา แต่หลังโดนัลด์ ทรัมป์ เข้าสู่ทำเนียบขาว อียิปต์ได้รับการยกย่องจากฝ่ายบริหารของเขาในฐานะหุ้นส่วนในตะวันออกกลาง