แฟนคลับส่งกำลังใจให้”ลิซ่า”ล้นหลาม หลังถูกเหยียดมาจากประเทศด้อยพัฒนา

2494

แฟนคลับ”ลิซ่า แบล็คพิงก์” ทั่วโลก รวมพลังปกป้องสาวน้อยจากประเทศไทย หลังจากถูกมือดีโพสต์เหยียดหยาม ว่าหน้าตาไม่ดี ซ้ำยังมาจากประเทศด้อยพัฒนา จนทำให้ #RespectLisa ติดเทรนด์อันดับต้นๆ ในหลายสิบประเทศ

 

ลิซ่า-ลลิสา มโนบาล หรือ Lisa สมาชิก K-POP เกิร์ลกรุ๊ปชื่อดัง BLACKPINK จากค่าย YG โดนชาวเน็ตบางคนโพสต์เหยียดว่า ที่จริงแล้วไม่ได้เป็นผู้หญิงที่หน้าตาดีอย่างที่หลายๆ คนชมเชย ถ้าลบเมคอัพออกก็หน้าเหมือนกับคนไทยธรรมดาๆ และยังโจมตีว่า ลิซ่าเป็นชาวไทย ที่เป็นประเทศโลกที่ 3 เป็นประเทศที่ด้อยพัฒนา เข้ามาทำมาหากินในเกาหลีใต้เพื่อที่จะกอบโกยเงินทองเท่านั้น และยังอ้างว่าคนเกาหลีส่วนใหญ่ไม่ชอบเธอ รวมทั้งไล่ให้กลับไปทำมาหากินที่เมืองไทยบ้านเกิด โดยเหมารวมเธอว่าเป็นเหมือนพวก “ผีน้อย” หรือคนไทยที่เข้าไปทำงานในเกาหลีใต้อย่างผิดกฎหมายอีกด้วย

 

ทั้งนี้ โพสต์ต่างๆ โจมตี ลิซ่า มีทั้งภาษาเกาหลี และภาษาอังกฤษ แต่ส่วนใหญ่จะถูกลบ ถูกแบน หรือคนที่นำมาโพสต์ต่อๆ กันต้องเซนเซอร์ชื่อและรูปของผู้โพสต์เพื่อป้องกันการฟ้องร้อง

 

จากกรณีดังกล่าว ทำให้บรรดาแฟนคลับของ BLACKPINK หรือ BLINK ที่ติดตามสาวลิซ่า และสมาชิกคนอื่นๆ ได้ออกมาปกป้องและให้กำลังใจสาวลิซ่า ด้วยการสร้างแฮชแท็ก #RespectLisa โดยอธิบายว่า ลิซ่าเป็นเด็กน้อยจากประเทศไทยที่เลือกที่จะทำตามความฝันของตัวเองตั้งแต่เล็กๆ มาฝึกเป็นเทรนนี่ในต่างประเทศคนเดียว เรียนภาษาที่ตัวเองไม่เคยรู้มาก่อน ปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมใหม่ๆ และฝึกฝนตัวเองอย่างหนัก เพื่อที่จะได้ทำตามความฝัน คือการได้เป็นศิลปิน ซึ่งกว่าจะมาถึงจุดนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้น เธอควรได้รับความเคารพจากทุกคน ไม่ว่า เธอจะเป็นคนเชื้อชาติใดก็ตาม

 

จากพลังของแฟนคลับที่แสดงออกมาในโลกออนไลน์ ทำให้ แฮชแท็ก #RespectLisa ได้รับความนิยมอย่างมาก จนติดเทรนด์อันดับต้นๆ ของหลายสิบประเทศ ไม่ว่าจะเป็น เกาหลี ออสเตรีย เบลเยี่ยม เดนมาร์ก ฝรั่งเศส เยอรมนี อินโดนีเซีย เม็กซิโก รัสเซีย สิงคโปร์ เวียดนาม รวมถึงประเทศไทยด้วย