ฮามาสจับกุมสายลับอิสราเอลและผู้สมรู้ร่วมคิด 45 คนในกาซา โยงการโจมตีที่ล้มเหลวของ IDF

112
เรือนจำของฮามาสในกาซา © Reuters / Mohammed Salem Via RT

RT – “ฮามาส” ขบวนการต่อสู้ที่ควบคุมฉนวนกาซาจับกุมชาวปาเลสไตน์หลายสิบคนที่ได้รับการคัดเลือกจากอิสราเอล หลังปฏิบัติภารกิจลับของหน่วยป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) ที่ล้มเหลวในดินแดนแห่งนี้เมื่อเดือนพฤศจิกายนซึ่งนำไปสู่การปะทะอย่างหนัก

“หน่วยความมั่นคงสามารถจับกุมสายลับได้ 45 คน หลังเหตุการณ์เกี่ยวกับความมั่นคงทางตะวันออกของข่านยูนิส เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว และพวกเขาอยู่ระหว่างการถูกสอบสวน” โฆษกกระทรวงมหาดไทยของฮามาสกล่าว ซึ่งเขาหมายถึงหลังการบุกรุกของอิสราเอลในแถบทางใต้ของฉนวนกาซาเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน

สายลับอิสราเอลที่ถูกจับกุมเปิดปากว่า ได้รับคัดเลือกจากอิสราเอลทางโทรศัพท์และโซเชียลมีเดีย บ่อยครั้งผ่านการข่มขู่แบล็กเมล์ ในขณะที่ฮามาสจัดการจับกุม “สายลับหลายคน” ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อิสราเอลก็ยังคงสรรหาสายลับชาวปาเลสไตน์เพื่อ “ช่วยพวกเขาก่ออาชญากรรมต่อประชาชนของเรา” โฆษกของฮามาสกล่าว

ภารกิจที่ไม่เรียบร้อยของIDF ในข่านยูนิส ทำให้ผู้บัญชาการฮามาสถูกสังหารพร้อมกับผู้พันของอิสราเอลในขั้นต้น และนำไปสู่การยิงปะทะระหว่างทหารอิสราเอลกับฮามาส และกลายเป็นสู้รบข้ามพรมแดนที่รุนแรงนับตั้งแต่ปี 2014

ในสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า ‘การตอบโต้’ ฮามาสและขบวนการอิสลามิกญิฮาดในปาเลสไตน์ยิงจรวดและขีปนาวุธกว่า 400 ลูกเข้าไปในอิสราเอลตอนใต้ กระตุ้นให้ IDF ตอบโต้ด้วยการโจมตีเป้าหมายกว่า 150 ครั้งต่อกาซา

ความขัดแย้งสองวันที่ตึงเครียดนำไปสู่การลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล “อวิกดอร์ ลิเบอร์แมน” ซึ่งปฏิเสธที่จะยอมรับข้อตกลงหยุดยิงที่อียิปต์เสนอเพื่อไกล่เกลี่ย