หน้าแรก Headline

ได้เวลาไอ้เสือถอย! สหรัฐเผย กระบวนการถอนทหารจากซีเรียได้เริ่มขึ้นแล้ว

114
นาวิกโยธินสหรัฐฯยิงครกจากที่ไม่เปิดเผยในซีเรีย (ไฟล์ภาพ)

อัลจาซีรา – กลุ่มพันธมิตรต่อต้านไอซิสนำโดยสหรัฐฯ ได้เริ่มกระบวนการถอนทหารออกจากซีเรียแล้ว โฆษกกองกำลังกล่าว

กลุ่มพันธมิตร “ได้เริ่มกระบวนการถอนตัวตามเจตนาของเราจากซีเรียแล้ว และเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน เราจะไม่พูดถึงอย่างเจาจงเรื่องระยะเวลา สถานที่ หรือหน่วยทหาร” พันเอกฌอน ไรอันกล่าว

องค์กรสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรียรายงานว่า กลุ่มพันธมิตรสหรัฐฯ ได้เริ่มลดขนาดการปรากฏตัวที่สนามบินระไมลาน (Rmeilan) ในจังหวัดฮาซาเคะห์ (Hasakeh) ทางตอนเหนือซีเรีย

“ในวันพฤหัสบดี ทหารอเมริกันบางส่วนถอนตัวออกจากฐานทัพระไมลาน ในจังหวัดฮาซาเคะห์” รามี อับเดล Rami หัวหน้าองค์กรสังเกตการณ์ฯ ที่มีฐานอยู่สหราชอาณาจักรกล่าว

“นี่เป็นครั้งแรกที่กองทัพสหรัฐถอนตัวออกไป นับตั้งแต่การประกาศของประธานาธิบดีสหรัฐ” เมื่อเดือนที่แล้วว่ากองกำลังทหารสหรัฐฯ จะถอนตัวออกจากซีเรียอย่างเต็มรูปแบบ เขากล่าว

กองกำลังชาวเคิร์ดพันธมิตรของวอชิงตันทางตอนเหนือของซีเรียกลัวว่าการถอนทหารของสหรัฐฯ จะเปิดทางให้ตุรกีบุกโจมตีพื้นที่ที่เป็นภัยคุกคามมานาน

ตุรกีซึ่งมองว่ากลุ่มซีเรียเคิร์ดเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของชาติระบุว่าอาจโจมตีซีเรีย

ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี เมฟลุต คาวูโซกลู กล่าวว่าอังการาจะยังคงก้าวไปข้างหน้าด้วยการรุกรบกับชาวซีเรียเคิร์ดในซีเรียหากสหรัฐเลื่อนการถอนทหารออกไป

จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ ให้ความเห็นเมื่อวันอังคารว่า การปกป้องชาวเคิร์ดนั้นเป็นเงื่อนไขเบื้องต้นของการถอนทหารจากสหรัฐฯ โดยได้รับการตำหนิจากแอร์โดกัน ซึ่งเรียกความคิดเห็นของเขาว่า “ความผิดพลาดร้ายแรง”