มาเลเซียเสียงแข็ง ปฏิเสธออกวีซ่าให้นักกีฬาอิสราเอลร่วมแข่ง “เวิร์ล พารา สวิมมิ่ง 2019”

นักว่ายน้ำอุ่นเครื่องก่อนการแข่งขันว่ายน้ำพารา ในปี 2018 ที่กรุงจาการ์ตา 12 ตุลาคม 2018 (AFP)

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (10 ม.ค.) ทางการมาเลเซียได้ปฏิเสธที่จะออกวีซ่าท่องเที่ยวให้นักกีฬาว่ายน้ำอิสราเอลสองคนที่จะเข้าแข่งขันในรายการ “เวิร์ล พารา สวิมมิ่ง แชมเปี้ยนชิป 2019” (World Para Swimming Championships 2019) ที่เมืองกูขิง บนเกาะบอร์เนียว มิดเดิลอีสต์อายรายงานอ้างสื่อท้องถิ่น

ดร.มหาเดร์ มูฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซียกล่าวว่า “เราจะไม่อนุญาตให้พวกเขาเข้าร่วม หากพวกเขาเข้ามาก็เป็นความผิด” เขาอธิบายต่อสื่อของมาเลเซียว่า เป็นเรื่องผิดกฎหมายในระดับชาติที่จะออกวีซ่าให้กับชาวอิสราเอล เนื่องจากประเทศนี้ไม่ยอมรับรัฐอิสราเอล 

มาเลเซียยังไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตใด ๆ กับอิสราเอล และในหนังสือเดินทางของมาเลเซียก็จะระบุไว้ว่า สามารถ “ใช้ได้สำหรับทุกประเทศยกเว้นอิสราเอล”

ความตึงเครียดระหว่างทั้งสองประเทศได้เพิ่มขึ้นอีก หลังจากทางการมาเลเซียชี้นิ้วไปยัง “มอสสาด” หน่วยข่าวกรองอิสราเอล ว่าอยู่เบื้องหลังการลอบสังหาร “ฟาดี อัล-บัตช์” นักวิชาการชาวปาเลสไตน์และสมาชิกฮามาส ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว

ทางการมาเลเซียเผยแพร่ภาพของคนสองคนที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นสายลับมอสสาด

การแข่งขันว่ายน้ำ “เวิร์ล พารา 2019” จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 29 กรกฎาคมถึง 4 สิงหาคม ปีนี้

แรงกดดันจากคณะกรรมการพาราลิมปิกระหว่างประเทศ และคณะกรรมการโอลิมปิกของอิสราเอล ที่จะให้มาเลเซียต้อนรับนักกีฬาของอิสราเอล ส่งผลให้มีการขู่ที่จะถอนการจัดการแข่งขันในประเทศนี้

อย่างไรก็ตาม ดร.มหาเดร์ ตอบว่า “หากพวกเขาต้องการถอนสิทธิ์การเป็นเจ้าภาพการแข่งขันนี้จากมาเลเซีย พวกเขาก็สามารถพยายามทำเช่นนั้นได้”

ในอดีตมาเลเซียปฏิเสธไม่ให้ทีมนักกีฬาของอิสราเอลเข้าประเทศเพื่อเข้าร่วมและแข่งขันในการแข่งขันเทนนิสและการแข่งขันเรือใบนานาชาติ

ในเดือนสิงหาคม 2016 ฟีฟ่าเพิกถอนสิทธิ์ของมาเลเซียในการเป็นเจ้าภาพจัดงาน FIFA Congress ในปี 2017 ตามข้อร้องเรียนจากอิสราเอลถึงฟีฟ่า หลังจากที่มาเลเซียปฏิเสธการออกวีซ่าให้กับตัวแทนจากอิสราเอล 

ในปี 2018 อิสราเอลยังร้องเรียนถึงสหพันธ์ยูโดนานาชาติเกี่ยวกับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หลังจากปฏิเสธที่จะให้แสดงธงชาติอิสราเอล

สหพันธ์ยูโดนานาชาติห้ามอาบูดาบีจากการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬายูโด แต่ต่อมาก็คืนสถานะหลังจากเอมิเรตส์ตกลงที่จะอนุญาตให้ทีมยูโดอิสราเอลแสดงธงของตนและให้ร้องเพลงชาติ